Syria - 6 năm cuộc chiến tranh ủy nhiệm

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 19/03/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Những ngày giữa tháng 3 này đánh dấu tròn 6 năm chiến tranh Syria - sự kiện quốc tế đã tốn không biết bao nhiêu trang báo, bài bình luận trong suốt mấy năm qua.

Nhân dịp 6 năm diễn ra cuộc xung đột đẫm máu này, Liên Hợp Quốc đã nhận định cuộc chiến tại Syria là thảm họa tồi tệ nhất do con người gây ra kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2.

Nhìn nhận thế nào về cuộc chiến Syria luôn là một đề tài hóc búa cho các nhà phân tích, các học giả hay các nhà báo vì có quá nhiều bên tham gia, quá nhiều lợi ích đan xen, đứng từ mỗi góc độ sẽ có cách đánh giá khác nhau về tình hình Syria, một trong những cuộc chiến tranh phức tạp nhất và đẫm máu nhất trong nhiều năm qua.

Dịp 6 năm này, báo chí phương Tây vẫn nói 6 năm cuộc nội chiến Syria, nhưng đây có đơn thuần là một cuộc nội chiến hay không? Câu trả lời là không. Khái niệm có thể lột tả xác thực hơn cuộc chiến này, chính là cuộc chiến tranh ủy nhiệm, hay một cách gọi khác là cuộc chiến tranh qua tay người khác. Có nghĩa nó không chỉ là cuộc chiến giữa những người Syria với nhau, mà còn rất nhiều lực lượng khác từ bên ngoài tham gia vào, cả về chính trị và quân sự, về con người và vũ khí đạn dược.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước