Tái thiết Syria ngổn ngang trăm mối

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 14/03/2019 22:45 GMT+7

VTV.vn - Để Syria trở lại như thời kỳ trước chiến tranh cần phải mất tới hàng chục năm và trước mắt là một núi những khó khăn.

Theo một nghiên cứu của Liên Hợp Quốc, 8 năm xung đột đã kéo lùi nền kinh tế Syria đến 3 thập kỷ. Khi tiếng súng ngưng, cũng là lúc người dân Syria bắt tay vào tái thiết đất nước. 

Gần 1 năm sau khi quân đội chính phủ giành lại quyền kiểm soát từ phe đối lập, tại thị trấn Harasta, nằm ở ngoại ô Damascus, những đống đổ nát vẫn ngổn ngang. Máy móc không có. Dọn dẹp những ngôi nhà tan hoang là công việc được trả lương duy nhất của nhiều người dân ở đây.

Từ một nước xuất khẩu dầu, nay Syria phải phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt từ bên ngoài cho nhu cầu nhiên liệu gia tăng. Hình ảnh người dân xếp hàng chờ mua gas ở thành phố Aleppo đã trở nên quen thuộc trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, không phải ở đâu tình hình cũng đều tiêu cực.

Tại Thủ đô Damascus, các chốt an ninh đã được dỡ bỏ sau khi quân đội chính phủ tuyên bố nắm quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực này. Đường phố thông thoáng cũng tạo điều kiện cho người dân làm ăn.

Chiến sự lắng xuống. Nhiều người dân Syria sẵn sàng quay về. Cửa khẩu Jaber giữa Jordan và Syria chứng kiến dòng người Syria hồi hương. Họ sẽ là nguồn nhân lực để vực dậy đất nước Syria kiệt quệ sau chiến tranh.

Liên Hợp Quốc ước tính, chi phí tái thiết Syria vào khoảng 250 tỉ USD. Con số màCchính phủ Syria đưa ra còn cao hơn lên tới 400 tỉ USD. Vẫn còn rất nhiều việc phải làm cho một kế hoạch tái thiết Syria thời kỳ hậu chiến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước