Tấn công bằng dao gần tòa soạn báo Charlie Hebdo, Pháp

VTV Digital-TTXVN-Thứ sáu, ngày 25/09/2020 18:04 GMT+7

VTV.vn - Ít nhất 4 người bị thương trong vụ tấn công bằng dao xảy ra gần văn phòng cũ của báo Charlie Hebdo ở thủ đô Paris ngày 25/9. Hai nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch.

Vụ đâm dao xảy ra đúng thời điểm đang diễn ra phiên tòa xét xử các đối tượng liên quan đến vụ tấn công khủng bố tòa soạn Charlie Hebdo năm 2015 khiến 12 người thiệt mạng. Hiện chưa rõ vụ đâm dao vừa xảy ra có liên quan gì đến phiên tòa nói trên hay không.

Hồi đầu tháng 9, Charlie Hebdo đã đăng tải lại những hình ảnh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed ngay trước khi bắt đầu phiên tòa xét xử. Việc đăng hình ảnh của nhà tiên tri là điều cấm kỵ trong luật Hồi giáo. Mặc dù những ấn phẩm này được bán hết tại Pháp, nhưng nó lại châm ngòi cho làn sóng chỉ trích mới tại một số nước Hồi giáo, thậm chí các phần tử khủng bố thuộc mạng lưới quốc tế al-Qaeda được cho là đe dọa sẽ lặp lại vụ thảm sát tương tự vụ khủng bố năm 2015 nhằm vào Charlie Hebdo.

Các cuộc biểu tình phản đối Charlie Hebdo diễn ra ở nhiều nước Hồi giáo như Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Iran, Iraq...

Ngày 7/1/2015, hai anh em tay súng Hồi giáo cực đoan Said và Cherif Kouachi xả súng vào các phòng làm việc của tòa soạn báo Charlie Hebdo ở thủ đô Paris làm 12 người thiệt mạng, trong đó có một số họa sĩ vẽ tranh biếm họa nổi tiếng của Pháp. Vụ việc đã kéo theo một loạt vụ tấn công thánh chiến trên lãnh thổ Pháp làm hơn 250 người thiệt mạng, trong đó có những vụ do các phần tử "sói đơn độc" tiến hành - những đối tượng được cho là chịu ảnh hưởng của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Cơ quan công tố điều tra theo hướng có liên quan khủng bố

Ngày 25/9/2020, nhà chức trách Pháp đã mở cuộc điều tra về vụ tấn công bằng dao xảy ra cùng ngày ở gần văn phòng cũ của báo Charlie Hebdo ở thủ đô Paris khiến ít nhất 4 người bị thương. Theo đó, Văn phòng Công tố quốc gia về chống khủng bố của Pháp đang điều tra về "âm mưu ám sát liên quan đến khủng bố".

Phát biểu tại cuộc họp báo, công tố viên Jean-Francois Ricard cho biết lực lượng chức năng vừa bắt giữ nghi phạm thứ hai trong vụ tấn công.

Biểu tình tại Pakistan phản đối tòa soạn Charlie Hebdo của Pháp Biểu tình tại Pakistan phản đối tòa soạn Charlie Hebdo của Pháp

VTV.vn - Người biểu tình đã kêu gọi tẩy chay và trục xuất Đại sứ Pháp tại Pakistan. Phần lớn các cuộc biểu tình này do đảng Hồi giáo cực hữu Tehreek-eLabbaik Pakistan phát động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

Charlie Hebdo

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước