Tận dụng nước thải làm tài nguyên tại Nam Phi

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 30/08/2017 14:13 GMT+7

VTV.vn - Để tránh xảy ra một cuộc khủng hoảng nước toàn cầu, người dân Nam Phi đã tận dụng nước thải như một nguồn tài nguyên quý giá.

Bà Claire Mollatt, Tổ chức Phát triển hệ thống nhà xanh, Nam Phi, cho biết: "Chúng tôi dùng nước thải để đem lại lợi ích cho môi trường. Chúng tôi trồng cây xanh và dùng nước thải để nuôi lớn cây và dùng cây lọc nước thải".

Trong dự án môi trường của Chính phủ Nam Phi, một hệ thống đường ống ngầm để lọc nước thải được xây dựng. Lưới lọc nước được gắn ở đầu đường ống, bên trên đường ống trồng một hàng cây xanh.

Bà Claire Mollatt cho biết thêm: "Nước thải chứa các chất thải nhưng cũng đồng thời là chất dinh dưỡng tốt cho một vài loại cây, cây sẽ hấp thụ các chất ấy của nước dưới đường ống".

Đã có tới 13 đường ống như vậy được xây dựng quanh vùng. Phương pháp tiết kiệm nước này tự vận hành bằng hệ sinh thái nên không hề tốn kém.

Một phương pháp nữa của dự án là lọc nước thải bằng cây thủy sinh qua những hệ thống tái chế từ bình nước cũ như thế này. Nước thành phẩm tuy không đủ sạch để uống nhưng có thể dùng để canh tác nông nghiệp hay tưới rau. Vừa tiết kiệm nước, vừa bảo vệ môi trường. Những ý tưởng như thế này đang góp phần làm nên một Nam Phi xanh trong tương lai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước