Tăng cường hợp tác biển ASEAN - Ấn Độ

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 20/07/2018 12:41 GMT+7

VTV.vn - Ấn Độ mong muốn hợp tác với ASEAN trong vấn đề an toàn hàng hải và an ninh biển. Tuyên bố được đưa ra tại diễn đàn Đối thoại ASEAN Ấn độ lần thứ 10 tại New Dehli.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj đã thúc giục các nước thành viên ASEAN đẩy mạnh hợp tác chống khủng bố, hợp tác hàng hải nhằm khẳng định Thế kỷ của châu Á.

"Chúng tôi luôn đặt ASEAN vào vị trí trung tâm về giấc mơ của một thế kỷ châu Á. Châu Á lấy lại vị thế toàn cầu của mình trong thế kỷ XXI nên được gọi là Thế kỷ của châu Á. Chúng tôi mong muốn hợp tác với các nước thành viên ASEAN để biến tầm nhìn này thành hiện thực" - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ nhấn mạnh.

Tại cuộc đối thoại, các đại biểu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự liên kết các tuyến đường biển qua ASEAN và Ấn Độ, coi đây là một trong những dòng chảy chính của thương mại quốc tế. Ngoài ra, cuộc đối thoại cũng nhấn mạnh tới việc đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải, coi đây là điều kiện tiên quyết để ASEAN và Ấn Độ cùng phát triển kinh tế biển. Các nước cần đảm bảo các nguyên tắc về tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), đồng thời tăng cường hợp tác giải quyết các thách thức xuyên quốc gia như cướp biển, buôn bán người, vũ khí và ma túy.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước