ASEAN trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 07/01/2018 22:02 GMT+7

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj (Ảnh: NDTV)

VTV.vn-Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj đã bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với các nước ASEAN trong các lĩnh vực như an ninh hàng hải, thương mại, đầu tư, giáo dục và văn hóa.

Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới, đang đẩy mạnh hợp tác với ASEAN. Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj đang có chuyến thăm 3 nước ASEAN là Thái Lan, Indonesia và Singapore nhằm thúc đẩy hội nhập kinh tế với ASEAN theo khuôn khổ chính sách "Hành động hướng Đông" của Ấn Độ.

Phát biểu tại Hội nghị bàn tròn lần thứ năm mạng lưới các cơ quan tham mưu Ấn Độ - ASEAN, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj đã bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với các nước ASEAN trong các lĩnh vực như an ninh hàng hải, thương mại, đầu tư, giáo dục và văn hóa. Thông qua việc triển khai Chính sách hành động hướng Đông, Ấn Độ hướng tới xây dựng và mở rộng ảnh hưởng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và ASEAN được nhận định là một đối tác quan trọng của Ấn Độ tại khu vực này.

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj cũng có cuộc hội đàm với Tân Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi nhằm thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai bên, trong đó có việc tổ chức Hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ Đối tác đối thoại giữa ASEAN và Ấn Độ vào ngày 25/1 tới. Bà Sushma Swaraj bày tỏ kỳ vọng hai bên sẽ đẩy mạnh liên kết hợp tác để cùng trở thành nhân tố thúc đẩy tăng trưởng tại khu vực châu Á.

ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Ấn Độ, trong khi Ấn Độ là bạn hàng lớn thứ 7 của ASEAN. Trong năm ngoái, thương mại giữa hai bên chứng kiến mức tăng trưởng 8%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước