Tăng mạnh số ca nhiễm mới ở khu vực Mỹ Latin và Caribe

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ bảy, ngày 24/07/2021 17:20 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Tổng số ca mắc COVID-19 tại khu vực Mỹ Latin và Caribe đã vượt qua mốc 40 triệu người. Số ca tử vong trên khu vực cũng đã vượt 1,3 triệu trường hợp.

Trong tuần qua, biến thể Delta đã lây lan nhanh và gây ra một làn sóng các ca mắc mới trên thế giới, nâng tổng số bệnh nhân trên toàn cầu lên hơn 192,94 triệu ca, trong đó có hơn 4,14 triệu người đã tử vong.

Brazil hiện đang là quốc gia chịu tác động nặng nề nhất trong khu vực Mỹ Latin. Riêng trong ngày 23/7, nước này ghi nhận thêm hơn 108.000 ca mắc mới. Đây là mức ghi nhận trong ngày cao thứ hai kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Brazil. Theo Bộ Y tế Brazil, tổng số ca tử vong vì COVID-19 của nước này cũng tăng lên mức trên 548.300 người, cao hơn 1.300 trường hợp so với một ngày trước đó.

Đứng thứ 2 và thứ 3 ở khu vực là Argentina và Colombia với tổng số ca mắc lần lượt là trên 4,8 triệu và hơn 4,7 triệu người, trong khi tổng số ca tử vong lần lượt là hơn 103.000 và hơn 118.000 trường hợp.

Giới chuyên gia chỉ ra những khó khăn chính cản trở các nỗ lực phòng chống dịch bệnh tại khu vực Mỹ Latin và Caribe gồm thách thức từ những biến thể lây lan nhanh, tỷ lệ tiêm phòng ở mức thấp, các thành phố đông đúc dân cư, hệ thống y tế yếu kém và tỷ lệ người bị bệnh nền như béo phì cao hơn trung bình toàn thế giới.

Ngày 21/7, các quốc gia thuộc khu vực Mỹ Latin và Caribe đã lên tiếng yêu cầu sự bình đằng trong việc tiếp cận vaccine COVID-19 khi cảnh báo rằng, chỉ có 1/10 công dân của khu vực này được chủng ngừa đầy đủ, trong khi 70% số vaccine được sản xuất cho tới nay hiện nằm trong tay các quốc gia giàu có nhất.

Trong một phiên họp trực tuyến bất thường của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) về vấn đề phân phối vaccine ngừa COVID-19, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Thương mại quốc tế và Nhập cư Antigua và Barbuda, ông Paul Chet Greene, tuyên bố: “Chúng tôi yêu cầu vaccine từ bất cứ nơi nào và từ bất cứ ai”. Quan chức ngoại giao này cũng cho rằng, một số nước giàu đã mua ¨gần như toàn bộ các loại vaccine được sản xuất ra, khiến phần lớn các quốc gia rơi vào tình cảnh khó khăn. Ông chỉ trích, thậm chí có một số nước mua gấp 3 lần số vaccine họ cần.

Mỹ Latin bắt đầu tiêm chủng đại trà vaccine COVID-19 Mỹ Latin bắt đầu tiêm chủng đại trà vaccine COVID-19

VTV.vn - Từ 24/12, Chile, Mexico và Costa Rica đã trở thành các quốc gia đầu tiên ở khu vực Mỹ Latin triển khai chương trình tiêm chủng đại trà vaccine ngừa COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước