Tăng trưởng vận tải toàn cầu có nguy cơ bị ảnh hưởng do kinh tế ảm đạm

Quỳnh Chi (Theo US News)-Thứ tư, ngày 30/11/2022 06:11 GMT+7

(Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Tốc độ hoạt động của ngành vận tải toàn cầu sẽ giảm trong năm tới do bất ổn kinh tế, xung đột ở Ukraine và tác động của đại dịch làm suy yếu các triển vọng thương mại.

Đây là thông tin do Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) đưa ra.

Các ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới dự đoán, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại vào năm 2023 sau một năm bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine của Nga cũng như lạm phát tăng vọt.

Việc tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến ngành vận tải biển, vốn vận chuyển hơn 80% lượng hàng hóa thương mại toàn cầu, mặc dù giá cước vận chuyển bằng tàu chở dầu có thể vẫn ở mức cao.

Trong Đánh giá về vận tải hàng hải năm 2022, Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) dự báo, tăng trưởng thương mại hàng hải toàn cầu sẽ ở mức vừa phải (1,4%) trong năm nay và duy trì ở mức này vào năm 2023.

Con số này được so sánh với mức tăng trưởng ước tính là 3,2% vào năm 2021, tổng khối lượng vận chuyển 11 tỷ tấn và so với mức giảm 3,8% trong năm 2020.

UNCTAD cho biết, trong giai đoạn tổng thể từ năm 2023 - 2027, tốc độ tăng trưởng được dự đoán ở mức trung bình hàng năm là 2,1%. Tốc độ này chậm hơn so với mức trung bình 3,3% trong ba thập kỷ trước đó. Theo UNCTAD, "rủi ro về tình hình suy giảm kinh tế đang đè nặng lên dự báo này".

Tăng trưởng vận tải toàn cầu có nguy cơ bị ảnh hưởng do kinh tế ảm đạm - Ảnh 1.

(Ảnh: Moneycontrol)

"Sự phục hồi của vận tải hàng hải và hậu cần hiện đang gặp rủi ro do cuộc chiến ở Ukraine, đại dịch tiếp tục đeo bám, hạn chế về chuỗi cung ứng kéo dài, nền kinh tế hạ nhiệt và chính sách "Zero COVID" của Trung Quốc, cùng với áp lực lạm phát và chi phí tăng vọt", UNCTAD đưa ra thông tin trong báo cáo.

Sự gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng vào năm 2021 đã đẩy thị trường vận chuyển container lên mức kỷ lục với các cảng được hỗ trợ trên khắp thế giới, một phần cũng là do ảnh hưởng của việc phong tỏa.

"Tình trạng tắc nghẽn trong hậu cần sẽ được giải quyết với sự tái cân bằng lực lượng cung và cầu", nhưng UNCTAD cũng nói thêm rằng rủi ro của hoạt động công nghiệp tại các cảng và vận tải nội địa đã tăng lên.

UNCTAD kêu gọi đầu tư vào chuỗi cung ứng hàng hải để cho phép các cảng, đội tàu vận chuyển và kết nối nội địa được chuẩn bị tốt hơn cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu trong tương lai, biến đổi khí hậu và quá trình chuyển đổi sang năng lượng carbon thấp.

"Chúng ta cần chuẩn bị tốt hơn để đối phó với những cú sốc đối với chuỗi giá trị toàn cầu", Tổng Thư ký UNCTAD Rebeca Grynspan nói với các phóng viên.

Ngành vận tải biển toàn cầu đối mặt với thách thức từ giá cước cao kỷ lục Ngành vận tải biển toàn cầu đối mặt với thách thức từ giá cước cao kỷ lục

VTV.vn - Theo dự báo mới nhất của WTO, khối lượng thương mại hàng hóa toàn cầu sẽ tăng 8% trong năm 2021 và 4% trong năm 2022.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước