Tạo phôi thai để cứu tê giác trắng phương Bắc khỏi họa tuyệt chủng

Quỳnh Chi (Theo France 24)-Thứ tư, ngày 04/08/2021 08:00 GMT+7

Fatu, 19 tuổi (phải) và Najin, 30 tuổi là hai con tê giác trắng phương Bắc cuối cùng trên Trái đất. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Các nhà khoa học đã thành công trong việc tạo thêm 3 phôi thai của loài tê giác trắng phương Bắc, nâng tổng số lên 12 phôi trong nỗ lực cứu loài này khỏi bị tuyệt chủng.

Một trong hai con tê giác trắng phương Bắc còn sống sót trên thế giới, tê giác cái Fatu sống với con mẹ Najin trong khu bảo tồn động vật hoang dã Ol Pejeta rộng 90.000 mẫu Anh của Kenya, đã cung cấp trứng cho dự án, trong khi tinh trùng được sử dụng là từ hai con đực đã chết khác.

Trong một thông cáo báo chí, tập đoàn khoa học Biorescue đã mô tả cách những quả trứng được thu thập từ tê giác cái Fatu vào đầu tháng 7 trước khi được vận chuyển đến phòng thí nghiệm ở Italy để thụ tinh, phát triển phôi thai và bảo quản.

Cả Fatu và Najin đều không có khả năng mang thai, vì vậy, những con tê giác trắng phương Nam sẽ được chọn để cấy ghép phôi thai.

Tạo phôi thai để cứu tê giác trắng phương Bắc khỏi họa tuyệt chủng - Ảnh 1.

Hiện trên thế giới chỉ còn 2 con tê giác trắng phương Bắc tại Kenya. (Ảnh: AP)

Giám đốc khu bảo tồn động vật hoang dã phi lợi nhuận Ol Pejeta ở miền Trung Kenya, ông Richard Vigne, nói rằng, ông tin tưởng vào cơ hội thành công của dự án dù quá trình này không hề dễ dàng.

Kể từ năm 2019, Biorescue đã thu thập được 80 quả trứng từ Najin và Fatu, nhưng 12 phôi còn sống đều được lấy từ tê giác non.

Dự án là một nỗ lực hợp tác đa quốc gia gồm các nhà khoa học từ Viện Leibniz của Đức, Cơ quan Động vật hoang dã Kenya, khu bảo tồn Ol Pejeta và phòng thí nghiệm Avantea của Italy.

Tê giác trắng phương Bắc có rất ít kẻ săn mồi trong tự nhiên. Tuy nhiên, số lượng loài này đã bị suy giảm nghiêm trọng do nạn săn trộm kể từ những năm 1970.

Phát triển thành công phôi thai chứa ADN loài tê giác trắng phương Bắc Phát triển thành công phôi thai chứa ADN loài tê giác trắng phương Bắc

VTV.vn - Các nhà khoa học đã phát triển thành công một phôi thai chứa ADN của loài tê giác trắng phương Bắc với hy vọng có thể cứu loài này khỏi bờ vực tuyệt chủng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước