Tàu du lịch vũ trụ phát nổ ở độ cao 13,7km

Việt Hùng - Thường trú THVN tại Mỹ-Thứ bảy, ngày 01/11/2014 17:24 GMT+7

Một tàu du lịch vũ trụ đã phát nổ trong lúc bay thử khiến 1 phi công thiệt mạng, người còn lại bị thương nặng trên sa mạc Mojave, phía bắc California, Mỹ.

Vụ tai nạn của tàu SpaceShipTwo xảy ra chỉ vài ngày sau khi vụ nổ tên lửa Antares chở hơn 2 tấn hàng hóa và thiết bị thí nghiệm cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Phóng viên Việt Hùng, thường trú THVN tại Mỹ sẽ cho chúng ta biết chi tiết hơn về sự việc này.

Xin chào anh Hùng, anh có thể cho biết cụ thể hơn về vụ nổ tàu du lịch vũ trụ vừa xảy ra tại California?

PV Việt Hùng: Theo thông tin từ Cục hàng không liên bang Mỹ, tàu du lịch vũ trụ có tên SpaceShipTwo đã phát nổ ở độ cao 13,7km, chỉ 2 phút sau khi nó được tách ra từ chiếc máy bay có nhiệm vụ đưa tàu lên cao và động cơ tên lửa được kích hoạt.

Một phi công thiệt mạng và thi thể được tìm thấy trong đống đổ nát, trong khi phi công thứ hai kịp thời nhảy dù thoát ra nhưng bị trọng thương. Người này được tìm thấy cách thân tàu 1,5 km.

Hiện vẫn chưa rõ chính xác nguyên nhân của tai nạn. Những người có trách nhiệm khẳng định rằng không có yếu tố bất thường nào trước thời điểm xẩy ra tai nạn. Chuyến bay vừa rồi đánh dấu lần bay thứ 55 của con tàu SpaceShipTwo, vốn được dự kiến sẽ là tàu du lịch vũ trụ đầu tiên cho phép mọi người trả tiền để bay vào không gian.

Theo các nhà phân tích, vụ tai nạn này là một đòn mạnh giáng vào ngành công nghiệp thương mại vũ trụ còn đang non trẻ. Vào năm 2007, một tai nạn tương tự cũng đã làm 3 người thiệt mạng.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước