Tàu sân bay Mỹ trở lại vùng biển Nhật Bản

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 05/10/2022 16:50 GMT+7

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan đến Hàn Quốc tập trận hôm 23/9. Ảnh chụp màn hình

VTV.vn - Đây là một động thái thể hiện trạng thái sẵn sàng của các đồng minh trước các diễn biến mới trên bán đảo Triều Tiên.

Quân đội Hàn Quốc thông báo tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ USS Ronald Reagan sẽ được tái triển khai ở các vùng biển phía Đông Hàn Quốc (biển Nhật Bản).

Theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, tàu USS Ronald Reagan tuần trước đã rời đi sau cuộc tập trận hải quân chung, có sự tham gia của Nhật Bản. Tuy nhiên, tàu sân bay Mỹ sẽ quay lại các vùng biển sâu thuộc biển Nhật Bản để phản ứng với việc Triều Tiên hôm 4/10 phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua Nhật Bản.

Ông Kim Joon-Rak - Người phát ngôn Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết: "Việc tái triển khai các tàu sân bay Mỹ trên bán đảo Triều Tiên là rất hiếm. Điều này cho thấy cam kết vững chắc của liên quân Mỹ - Hàn trong việc tăng cường khả năng sẵn sàng đáp trả cứng rắn với các mối đe dọa".

Sáng nay, Hàn Quốc và Mỹ cũng đã phóng 4 tên lửa đất đối đất ra vùng biển phía Đông trong khuôn khổ một cuộc tập trận chung, nhằm đáp trả sau việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung qua vùng trời Nhật Bản vào ngày hôm qua.

Đây là lần phóng tên lửa đạn đạo tầm trung đầu tiên của Bình Nhưỡng trong 8 tháng. Tên lửa đã bay 4.600km qua Nhật Bản và đáp xuống Thái Bình Dương.

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên càng làm tăng lo ngại nước này có thể sẽ sớm tiến hành 1 vụ thử hạt nhân. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến nhóm họp về vấn đề Triều Tiên trong ngày hôm nay theo đề nghị của Mỹ.

Tàu sân bay Mỹ đến Hàn Quốc tập trận Tàu sân bay Mỹ đến Hàn Quốc tập trận

VTV.vn - Đây sẽ là các cuộc tập trận chung đầu tiên giữa hải quân hai nước trong 5 năm qua tại khu vực gần Bán đảo Triều Tiên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước