Tàu thăm dò của NASA đi vào quỹ đạo sao Hỏa

Thời sự VTV (thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 22/09/2014 17:03 GMT+7

Tàu Maven đã bay vào quỹ đạo sao Hỏa thành công. (Nguồn: NASA)

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa thông báo tàu thăm dò vũ trụ không người lái MAVEN đã bắt đầu bay trên quỹ đạo sao Hỏa sau khi thực hiện hành trình kéo dài 10 tháng.

Nhiệm vụ của MAVEN là tìm hiểu nguyên nhân khiến bầu khí quyển của hành tinh Đỏ quá lạnh và mỏng, không thể giữ nước tồn tại ở dạng lỏng.

Theo giới chức NASA, từ nay, MAVEN sẽ bước vào giai đoạn bay thử nghiệm trên quỹ đạo sao Hỏa trong sáu tuần trước khi bắt đầu dự án nghiên cứu bầu khí quyển hành tinh Đỏ trong vòng một năm.

Khác với các sứ mệnh trước đây của NASA, dự án MAVEN - trị giá 671 triệu USD - không nhắm vào việc nghiên cứu bề mặt khô cứng của sao Hỏa, mà chủ yếu tìm hiểu những bí ẩn ở thượng tầng khí quyển chưa từng được nghiên cứu trước đây.

Theo các nhà nghiên cứu, hành tinh láng giềng của Trái Đất này đã trải qua một sự biến đổi khí hậu lớn trong quá khứ và MAVEN muốn tìm ra bằng chứng về giả thuyết đó.

MAVEN là tàu thăm dò thứ 10 trong chương trình thám hiểm không gian đầy tham vọng của NASA, bao gồm nhiều tàu thăm dò và xe tự hành được phóng tới sao Hỏa để thu thập dữ liệu, dọn đường cho sứ mệnh đưa con người bay đến hành tinh này vào khoảng năm 2030.

Từ khóa:

Hành tinh Đỏ

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước