Tàu thăm dò Trung Quốc hạ cánh thành công xuống sao Hỏa

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ bảy, ngày 15/05/2021 18:11 GMT+7

Nhân viên tại Trung tâm Kiểm soát Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh ăn mừng sau khi tàu vũ trụ Thiên Vấn 1 hạ cánh thành công xuống sao Hỏa. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Sáng 15/5, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc xác nhận, tàu thăm dò Sao Hỏa đầu tiên của nước này đã đáp thành công xuống bề mặt "hành tinh Đỏ".

Tàu vũ trụ Thiên Vấn 1 của Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) đã được phóng thành công từ bãi phóng Văn Xương vào ngày 23/7/2020 và quay quanh sao Hỏa kể từ ngày 10/2/2021. Sứ mệnh liên hành tinh này là nỗ lực thứ hai của Trung Quốc nhằm tiếp cận "hành tinh Đỏ " sau sứ mệnh sao Hỏa năm 2011 của tàu thăm dò Huỳnh Hỏa 1.

Dẫn nguồn tin CNSA, Truyền thông Nhà nước Trung Quốc xác nhận, tàu Thiên Vấn 1 đã hạ cánh thành công xe tự hành Chúc Dung xuống bề mặt sao Hỏa vào sáng 15/5. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc đưa một tàu thăm dò lên một hành tinh ngoài Trái đất.

Sứ mệnh thăm dò Sao Hỏa mang tên Thiên Vấn 1, nặng 5.000kg, bao gồm một tàu vũ trụ bay theo quỹ đạo, một tàu đổ bộ và một robot thăm dò, được triển khai từ trạm phóng tàu vũ trụ Văn Xương, nằm ở duyên hải phía Nam Trung Quốc từ ngày 23/7/2020.

Tàu thăm dò Trung Quốc hạ cánh thành công xuống sao Hỏa - Ảnh 1.

Tàu vũ trụ Thiên Vấn 1 trên đường tới sao Hỏa. (Ảnh: AP)

Tàu vũ trụ này bay vào quỹ đạo của Sao Hỏa vào tháng 2 vừa qua, sau một hành trình gần 7 tháng bay xuyên không gian và đã đáp xuống bề mặt hành tinh này sau hơn 2 tháng thăm dò điểm tiếp đáp phù hợp.

Mang theo xe tự hành Chúc Dung, tàu đổ bộ đã chịu đựng "7 phút kinh hoàng" khi nó lao qua bầu khí quyển của sao Hỏa nhờ một chiếc dù hỗ trợ đổ bộ. Con tàu hạ cánh xuống vùng Utopia Planitia, cùng khu vực mà sứ mệnh Viking 2 của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã hạ cánh vào năm 1976.

Sau hành trình gần 7 tháng, tàu Thiên Vấn 1 đã di chuyển thành công vào quỹ đạo sao Hỏa vào ngày 10/2 và sau đó đã gửi về Trái đất nhiều bức ảnh có độ nét cao về bề mặt "hành tinh Đỏ".

Trước đó, trong một tuyên bố cùng ngày, CNSA cho biết, "tàu thăm dò Thiên Vấn 1 đã hoạt động bình thường kể từ khi phóng thành công vào ngày 23/7/2020". Cơ quan này bổ sung thêm rằng, họ đã thu thập được một “lượng lớn” dữ liệu khoa học khi tàu Thiên Vấn 1 bay quanh quỹ đạo sao Hỏa.

NASA thả máy bay Ingenuity trên sao Hỏa NASA thả máy bay Ingenuity trên sao Hỏa Qualcomm hợp tác với NASA phát triển trực thăng Sao Hỏa Qualcomm hợp tác với NASA phát triển trực thăng Sao Hỏa NASA công bố dữ liệu âm thanh đầu tiên thu được trên sao Hỏa NASA công bố dữ liệu âm thanh đầu tiên thu được trên sao Hỏa

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước