Tàu vũ trụ Crew Dragon hạ cánh xuống ISS sau 19 giờ bay

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 01/06/2020 18:47 GMT+7

Tên lửa Falcon 9 mang tàu chở người Crew Dragon bay lên quỹ đạo hôm 31/5. Ảnh: Guardian.

VTV.vn - Sau 19 giờ bay, ngày 31/5, tàu vũ trụ Crew Dragon của công ty SpaceX đã hạ cánh thành công xuống Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Ngay sau khi cập bến thành công trạm ISS, hai phi hành gia của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA là Bob Behnken và Doug Hurley đã gia nhập đội phi hành gia gồm 1 người Mỹ và hai người Nga hiện đang ở trên trạm.

Chuyến du hành lịch sử này đã đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2011, các phi hành gia Mỹ bay lên vũ trụ với sự hỗ trợ của tên lửa đẩy Falcon 9 chế tạo trong nước và được phóng đi từ lãnh thổ Mỹ.

Hai phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley, sau khi hoàn thành sứ mệnh trên ISS, sẽ lên tàu Crew Dragon để quay trở lại Trái đất.

Tàu vũ trụ Crew Dragon hạ cánh xuống ISS sau 19 giờ bay - Ảnh 1.

Crew Dragon có các kích cỡ ghế khác nhau với thiết kế tạo sự thoải mái cho phi hành gia. Ảnh: BBC.

Tàu vũ trụ Crew Dragon được trang bị một lớp lá chắn nhiệt để giúp bảo vệ các phi hành gia an toàn khi đi xuyên qua tầng khí quyển và 4 chiếc dù để giúp tàu có thể hạ cánh nhẹ nhàng xuống biển Đại Tây Dương. Sau khi hạ cánh, một chiếc thuyền của SpaceX sẽ tiếp cận và đưa tàu Crew Dragon vào bờ an toàn.

Đây được coi là chuyến bay lịch sử đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2011, các phi hành gia Mỹ bay lên vũ trụ với sự hỗ trợ của tên lửa đẩy chế tạo trong nước và được phóng đi từ lãnh thổ Mỹ.

Tàu vũ trụ Crew Dragon hạ cánh xuống ISS sau 19 giờ bay - Ảnh 2.

Tàu vũ trụ Crew Dragon được trang bị hệ thống thoát hiểm tiên tiến. Ảnh: SpaceX.

Từ năm 2011, hệ thống tàu vận tải con thoi có người lái sử dụng nhiều lần của Mỹ đã ngừng hoạt động. Từ đó, chỉ có tàu vũ trụ Soyuz của Nga đưa phi hành đoàn lên trạm ISS.

Đây cũng là lần đầu tiên du hành không gian được phát triển thương mại, thuộc sở hữu và vận hành bởi một công ty tư nhân Mỹ chứ không phải NASA.

Tàu vũ trụ Crew Dragon hạ cánh xuống ISS sau 19 giờ bay - Ảnh 3.

Phi hành gia Bob Behnken từ tàu Crew Dragon sang Trạm ISS và được các đồng nghiệp chào đón vào tối 31/5. Ảnh: Reuters

Trước đó, tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy vào lúc 2h22 sáng 31-5 (theo giờ Việt Nam), đưa tàu Crew Dragon lên không gian.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước