Tàu vũ trụ Thường Nga 5 của Trung Quốc trở về Trái đất

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 17/12/2020 09:00 GMT+7

Tàu vũ trụ Thường Nga 5 của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Thông báo của Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho biết, tàu đã hạ cánh ở một khu vực thuộc Khu tự trị Nội Mông, phía Bắc Trung Quốc.

Ngày 17/12, tàu vụ trũ Thường Nga 5 (Chang'e-5) của Trung Quốc đã trở về Trái đất, kết thúc hành trình khám phá Mặt Trăng cũng như mang trở về các mẫu đất đá thu thập được từ hành tinh này.

Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho biết, tàu đã hạ cánh ở một khu vực thuộc Khu tự trị Nội Mông, phía Bắc Trung Quốc, vào lúc 1h59 (giờ Bắc Kinh). Ngay sau khi tàu hoàn tất các thủ tục hạ cánh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chúc mừng và bày tỏ hy vọng sứ mệnh khám phá không gian lần này của tàu Thường Nga 5 sẽ đóng góp thêm kiến thức cho việc hiểu hơn về nguồn gốc Mặt Trăng và lịch sử phát triển của hệ Mặt Trời.

Trước đó, tàu Thường Nga 5 đã được tên lửa Trường Chinh 5 đưa lên vũ trụ ngày 24/11 sau 4 lần trì hoãn kể từ năm 2017. Tàu thám hiểm này của Trung Quốc có nhiệm vụ khảo sát bề mặt Mặt Trăng trong 2 ngày và thu thập khoảng 2kg mẫu đất đá trước khi quay trở về. Sứ mệnh của tàu Thường Nga được đánh giá là một trong những sứ mệnh phức tạp và thử thách nhất trong lịch sử ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc.

Để thực hiện sứ mệnh này, tàu được trang bị camera để khảo sát bãi đáp và khu vực lấy mẫu, một máy đo phổ hồng ngoại để phát hiện thành phần vật chất của khu vực lấy mẫu và thiết bị thăm dò cấu trúc dưới bề mặt. Thường Nga 5 có tổng cộng 4 mô đun, gồm một tàu quỹ đạo, một tàu đổ bộ mang theo các dụng cụ chuyên dụng để thu thập mẫu vật, một tàu lấy mẫu vật và một tàu chứa nhỏ để mang các mẫu vật thu được về Trái đất an toàn. Vào ngày 1/12, tàu Thường Nga 5 đã hạ cánh thành công xuống Mặt Trăng.

Trung Quốc công bố thành công của tàu vũ trụ Hằng Nga 3 Trung Quốc công bố thành công của tàu vũ trụ Hằng Nga 3 Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 11 Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 11 Trung Quốc chuẩn bị phóng tàu vũ trụ chở hàng Thiên Chu 1 Trung Quốc chuẩn bị phóng tàu vũ trụ chở hàng Thiên Chu 1


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước