Trung Quốc phóng tàu thám hiểm vũ trụ Hằng Nga 5 lên Mặt trăng

Chuyển động 24h/TTXVN-Thứ ba, ngày 24/11/2020 19:14 GMT+7

Tàu Hằng Nga 5, thiết bị thăm dò Mặt trăng của Trung Quốc, đã được phóng thành công. (Ảnh: Nhân dân nhật báo)

VTV.vn - Sáng 24/11, Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ Hằng Nga 5 nhằm thực hiện nhiệm vụ thu thập các mẫu đất trên Mặt trăng và đưa chúng về Trái đất.

Vào 4h30 ngày 24/11, tên lửa đẩy Trường Chinh đã được phóng lên từ Trung tâm Vũ trụ Văn Xương, mang theo tàu thám hiểm Mặt trăng. Đây được xem là một trong những sứ mệnh khó khăn và phức tạp nhất trong lịch sử ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc, đồng thời cũng là sứ mệnh thu thập mẫu vật từ Mặt trăng đầu tiên trong hơn 40 năm qua. Lần phóng này được thực hiện sau 4 lần bị trì hoãn kể từ năm 2017.

Theo kế hoạch, tàu Hằng Nga 5 sẽ đáp xuống vị trí ở phía Bắc khu vực lòng chảo lớn nhất, có tên Oceanus Procellarum, trên biển Mặt trăng (hay biển Trăng) thuộc vùng sáng của Mặt trăng. Sau đó, một cặp thiết bị sẽ tách khỏi tàu và thực hiện nhiệm vụ thăm dò, thu thập đất đá trên bề mặt Mặt trăng và chuyển về tàu Hằng Nga. Hoạt động thăm dò và thu thập đất đá này sẽ diễn ra trong 48 giờ đồng hồ và khoảng 2kg mẫu vật sẽ được đưa về Trái đất. Dự kiến, sứ mệnh thám hiểm của tàu Hằng Nga 5 trên sẽ kéo dài trong hơn 20 ngày.

Ông Bùi Triều Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Chương trình thăm dò Mặt trăng và không gian vũ trụ thuộc Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc, nhấn mạnh, sứ mệnh trên sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển công nghệ và khoa học của Trung Quốc, đồng thời đặt nền tảng quan trọng cho kế hoạch khám phá không gian vũ trụ bên ngoài khí quyển và sứ mệnh đổ bộ có người lái trong tương lai của nước này.

Nếu thực hiện thành công, Trung Quốc trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới thu thập được các mẫu vật chất trên Mặt trăng, sau Mỹ và Liên Xô cũ.

Trung Quốc công bố thành công của tàu vũ trụ Hằng Nga 3 Trung Quốc công bố thành công của tàu vũ trụ Hằng Nga 3

Trung Quốc hôm 15/12 tuyên bố sứ mệnh của tàu vũ trụ "Hằng Nga 3" đã “thành công trọn vẹn” sau khi con tàu này và xe tự hành "Thỏ Ngọc" đã chụp được những bức ảnh về nhau trên bề mặt Mặt Trăng vào lúc 23 giờ 42 phút (giờ Bắc Kinh) cùng ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước