Tây Ban Nha bắt giữ 30 phần tử IS người Maroc

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 17/05/2016 11:22 GMT+7

VTV.vn - Trong năm 2015, các lực lượng an ninh Tây Ban Nha đã bắt giữ 30 phần tử IS có quốc tịch Maroc, trong đó có 10 phụ nữ đang hoạt động tại Tây Ban Nha.

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, những phần tử khủng bố người Maroc trên đã bị kết án và hiện đang bị giam giữ tại các nhà tù ở Tây Ban Nha. Các đối tượng này bị buộc tội ca ngợi chủ nghĩa khủng bố, tuyên thệ trung thành với IS, tuyên truyền cho IS trên các trang mạng xã hội và tham gia tuyển mộ chiến binh trẻ cho tổ chức khủng bố trên từ lãnh thổ Tây Ban Nha. Báo cáo của Bộ Nội vụ Tây Ban Nha còn cho biết, nhiều phụ nữ Maroc sẵn sàng gia nhập IS tại các vùng chiến sự cùng với con của họ.

Báo cáo của Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cũng nhấn mạnh đến sự phối hợp tuyệt vời với các đồng nghiệp Maroc trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, góp phần triệt phá nhiều mạng lưới khủng bố, trong đó có những mạng lưới chuyên làm nhiệm vụ tuyển quân và đưa các chiến binh trẻ đến các vùng chiến sự tại Syria và Iraq. Nhờ vào sự hợp tác an ninh giữa hai nước, nhiều mạng lưới khủng bố đã bị triệt phá tại phía Bắc Maroc và phía Nam Tây Ban Nha.

Trước những thách thức nghiêm trọng của chủ nghĩa khủng bố, Chính phủ Maroc đã tăng cường an ninh. Kể từ năm 2002 đến nay, Maroc đã triệt phá 150 mạng lưới khủng bố có liên hệ với các nhóm khủng bố tại các vùng xung đột như Afghanistan, Pakistan, Iraq, Syria và khu vực Sahel. Hồi tháng 3/2015, Maroc đã thành lập Cơ quan Điều tra Tư pháp, nhằm bảo đảm an ninh cho công dân. Kể từ khi thành lập, cơ quan này đã triệt phá 23 mạng lưới có ý đồ xâm hại lợi ích quốc gia và quốc tế hay quyên góp tài chính, tuyển mộ tay súng cho các nhóm khủng bố, đặc biệt là cho IS đang hoạt động tại Syria và Iraq.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Từ khóa:

phần tử IS

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước