Tây Ban Nha triệt phá đường dây sản xuất tiền giả quy mô lớn tại châu Âu

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ sáu, ngày 07/10/2022 18:48 GMT+7

Tiền giấy 500 Euro giả bị cảnh sát thu giữ. (Ảnh: Barron's)

VTV.vn - Cảnh sát Tây Ban Nha đã triệt phá thành công một trong những đường dây sản xuất tiền giả có quy mô lớn nhất tại châu Âu.

Những đối tượng này đã sản xuất và lưu hành hơn 8 triệu Euro tiền giả.

Lực lượng chức năng Tây Ban Nha phối hợp với cảnh sát Catalan và Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol), đã triệt phá mạng lưới chuyên làm giả các tờ mệnh giá 500 Euro này.

Tổng cộng 12 đối tượng tình nghi liên quan trực tiếp đã bị bắt giữ, trong đó một nghi phạm nắm vị trí quan trọng trong đường dây in và phân phối tiền giả.

Năm 2021, cảnh sát Tây Ban Nha đã mở chiến dịch điều tra sau khi phát hiện những tờ tiền mệnh giá 500 Euro giả lưu hành có đặc điểm tương tự như những tờ tiền do một đường dây từng hoạt động ở khu vực phía Đông của Valencia làm ra. Đường dây này đã bị triệt phá cách đây một thập kỷ.

Người đứng đầu Đơn vị kiểm soát tiền giả của lực lượng cảnh sát Catalonia, ông Sergi Sanchez, cho biết, tiến trình điều tra có bước đột phá sau khi người dân khu vực phát hiện một chiếc túi chứa 4,3 triệu Euro tiền giả ở gần nhà một nghi phạm tại thành phố Barcelona.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Madrid, ông Sanchez cho biết một số tờ tiền không có công nghệ hologram chống tiền giả nên có thể giúp xác định dễ dàng hơn.

Trong khi đó, một luật sư tại Ngân hàng Tây Ban Nha Jorge Ruiz nhận định rằng những tờ tiền giả trên có "chất lượng rất cao" và hầu như không thể phát hiện bằng mắt thường.

Vấn nạn tiền giả được cho là đã giảm mạnh tại châu Âu trong những năm gần đây. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết số lượng tiền Euro giả thu giữ được trong năm 2020 đã giảm xuống mức thấp kỷ lục, khi chỉ có khoảng 460.000 tờ tiền giả "trôi nổi," giảm 18% so với năm 2019.

ECB cho biết, kể từ khi châu Âu phát hành một đồng tiền chung, có "rất ít" nguy cơ một đồng tiền giả đến tay một công dân trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung Euro (Eurozone) và nguy cơ này ngày cảng giảm.

Phá băng nhóm lập đồn cảnh sát giả tống tiền hàng trăm người Phá băng nhóm lập đồn cảnh sát giả tống tiền hàng trăm người Trung Quốc triệt phá đường dây làm tiền giả trị giá 60 triệu USD Trung Quốc triệt phá đường dây làm tiền giả trị giá 60 triệu USD Thổ Nhĩ Kỳ thu giữ 271 triệu USD tiền giả Thổ Nhĩ Kỳ thu giữ 271 triệu USD tiền giả

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước