Thái Lan hoàn tất công tác chuẩn bị cho lễ đăng quang của Nhà vua Rama X

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 01/05/2019 17:42 GMT+7

VTV.vn - Thủ đô Bangkok đã hoàn tất các công việc chuẩn bị phục vụ đông đảo người dân tham dự lễ đăng quang của Nhà vua Maha Vajiralongkorn - Rama X.

Tòa thị chính Bangkok ước tính sẽ có hơn 150.000 người đổ về Quảng trường Sanam Luang đối diện Hoàng cung để chứng kiến các nghi thức lên ngôi của Nhà vua vào cuối tuần này. Ngày cao điểm nhất được dự tính là Chủ nhật (5/5) khi có tới 700.000-800.000 người sẽ đổ về các khu vực xung quanh Hoàng cung và dọc theo tuyến đường diễu hành Hoàng gia dài 7km từ Hoàng cung tới các chùa Wat Bovoranives, Wat Rajabopidh and Wat Phra Chetuphon. 

Tại mỗi ngôi chùa, Nhà vua sẽ viếng tượng Phật và thể hiện sự thành kính trước các vị vua và hoàng hậu đời trước, đồng thời sẽ dành thời gian để người dân có cơ hội biểu thị lòng trung thành với Nhà vua mới. Đây là lễ rước lớn nhất trong các nghi thức đăng quang của Nhà vua Thái Lan với sự tham gia của 1.368 binh sĩ được tuyển chọn kỹ và bắt đầu bằng 21 loạt đại bác.

Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn được suy tôn làm Nhà vua Thái Lan sau khi Nhà vua Bhumibol Adulyadej - Rama IX qua đời ngày 13/10/2016 ở tuổi 88 sau 70 năm trị vì. Nhà vua Maha Vajiralongkorn là vị vua thứ 10 của triều đại Chakri có lịch sử từ năm 1782 ở Thái Lan.

Hoàng gia Thái Lan công bố Nhà vua Rama X đã phê chuẩn thời điểm tổ chức Lễ đăng quang từ ngày 4-6/5/2019. Công tác chuẩn bị cho lễ đăng quang kéo dài 3 ngày này đã được thực hiện từ nhiều tháng trước dưới sự điều hành của một ủy ban do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đứng đầu.

Thái Lan chi 31 triệu USD tổ chức lễ đăng quang của Nhà vua Rama X Thái Lan chi 31 triệu USD tổ chức lễ đăng quang của Nhà vua Rama X

VTV.vn - Sau hơn 1 năm tại vị, Quốc vương Maha Vajiralongkorn của Thái Lan sẽ đăng quang chính thức vào ngày 4/5 tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước