Thái Lan kiểm soát dịch vụ giao hàng và đồ ăn trực tuyến

Quỳnh Chi (Theo Bangkok Post)-Thứ tư, ngày 01/07/2020 07:33 GMT+7

(Ảnh: Bangkok Post)

VTV.vn - Chính phủ Thái Lan sẽ ban hành các quy định để kiểm soát dịch vụ giao hàng và đồ ăn trực tuyến nhằm đảm bảo cạnh tranh công bằng và quyền lợi cho người tiêu dùng.

Ngày 30/6, nội các Thái Lan đã phê chuẩn các biện pháp điều chỉnh việc quản lý dịch vụ giao hàng trực tuyến. Động thái trên diễn ra sau khi có nhiều phàn nàn, khiếu nại của khách hàng trong quá trình phong tỏa tại quốc gia này.

Trong thời gian Thái Lan phong tỏa đất nước vào tháng 4, giá các dịch vụ giao hàng, thực phẩm trực tuyến đã tăng mạnh. Ủy ban Cạnh tranh thương mại Thái Lan cảnh báo, nếu các nền tảng phân phối hàng hóa, thực phẩm tăng giá không công bằng, họ có thể bị phạt.

Phó Phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Ratchada Dhnadirek chia sẻ với các phóng viên: "Sự bùng phát dịch COVID-19 đã thay đổi hành vi của người tiêu dùng. Hiện nhiều người tiêu dùng đã và đang sử dụng các dịch vụ trực tuyến này. Và khi đã có khiếu nại, việc kiểm soát giá là cần thiết".

Thái Lan kiểm soát dịch vụ giao hàng và đồ ăn trực tuyến - Ảnh 1.

(Ảnh: Bangkok Post)

Tháng 4/2020, Tổng Thư ký Văn phòng Thương mại và Cạnh tranh Somsak Kiatchailak cho biết, đã có khiếu nại rằng các nền tảng giao hàng, thực phẩm tăng phí dịch vụ từ 20% - 40%. Tuy nhiên, ông không nêu cụ thể tên công ty nào.

Việc kiểm soát giá dịch vụ giao hàng và giao đồ ăn trực tuyến có hiệu lực từ ngày 4/7 và sẽ được xem xét lại sau một năm. Việc kiểm soát này nhằm ngăn chặn các nền tảng giao hàng trực tuyến thiết lập mặt bằng giá dịch vụ không hợp lý, công bằng cũng như các điều kiện khác.

Bà Ratchada cho biết, những dịch vụ giao hàng trực tuyến như của Grab và Kerry sẽ được đưa vào danh sách kiểm soát giá.

Các nền tảng, công ty giao hàng và giao đồ ăn trực tuyến hiện chưa đưa ra bình luận về chính sách kiểm soát giá mới này.

Dịch vụ đặt đồ ăn trực tuyến khiến Trung Quốc ngập rác thải nhựa Dịch vụ đặt đồ ăn trực tuyến khiến Trung Quốc ngập rác thải nhựa

VTV.vn - Theo New York Times, các ứng dụng đồ ăn trực tuyến đang khiến Trung Quốc ngập chìm trong rác thải nhựa.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước