Thái Lan ký thỏa thuận mua 26 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca

Quỳnh Chi (Theo Bangkok Post)-Thứ bảy, ngày 28/11/2020 11:45 GMT+7

Lễ ký thỏa thuận với AstraZeneca tại Tòa nhà Chính phủ ở Bangkok, Thái Lan ngày 27/11/2020. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Thái Lan đã ký thỏa thuận mua 26 triệu liều vaccine phòng COVID-19 do hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh cùng với Đại học Oxford phát triển.

Thái Lan đã ký thỏa thuận với hãng dược phẩm AstraZeneca để đảm bảo nguồn cung vaccine COVID-19 cho người dân nước này và sản xuất vaccine trong nước với công nghệ của Anh và Thụy Điển. Theo thỏa thuận trên, Thái Lan sẽ đặt mua trước số vaccine trị giá khoảng 6 tỷ Baht (198 triệu USD).

Thỏa thuận được ký trong bối cảnh AstraZeneca đang chuẩn bị tiến hành các thử nghiệm toàn cầu mới sau khi các nhà phê bình đặt câu hỏi về kết quả thử nghiệm trước đó rằng vaccine của hãng này đạt hiệu quả lên đến 90%. Ngoài việc cung cấp vaccine COVID-19 cho Thái Lan, AstraZeneca cũng sẽ hỗ trợ Công ty Siam Bioscience của Thái Lan sản xuất vaccine hàng loạt tại quốc gia này. 

Thái Lan ký thỏa thuận mua 26 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca - Ảnh 1.

Thái Lan sẽ mua 26 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca. (Ảnh: AP)

Ngày 26/11, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết, Thái Lan ký thỏa thuận mua 26 triệu liều vaccine COVID-19 của Astrazeneca, đủ cho 13 triệu dân nước này vì mỗi người cần tiêm hai mũi. Ngày 27/11, nhà sản xuất dược phẩm đa quốc gia này cũng đã ký một thỏa thuận với Philippines về việc cung cấp 2,6 triệu liều vaccine COVID-19. Trong khi đó, Malaysia đã công bố thỏa thuận với Pfizer Inc. về việc mua số lượng vaccine COVID-19 đủ để tiêm chủng cho 6,4 triệu dân.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết, Chính phủ Thái Lan đã chuẩn bị một quỹ nghiên cứu và phát triển để nước này sản xuất vaccine do Đại học Oxford phát triển trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19. Phát biểu tại lễ ký kết giữa Viện Vaccine Quốc gia và hãng dược phẩm AstraZeneca, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết, người dân sẽ có thể tiếp cận vaccine vào năm 2021.

Thái Lan ký thỏa thuận mua 26 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca - Ảnh 2.

Vaccine COVID-19 của AstraZeneca đạt hiệu quả lên đến 90%. (Ảnh: AP)

Vaccine của AstraZeneca hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm vaccine cuối cùng trước khi hãng này trình hồ sơ xin cấp phép để phân phối rộng rãi vaccine nhằm chấm dứt sự bùng phát của virus SARS-CoV-2 đã làm tê liệt nền kinh tế toàn cầu. Đây là thỏa thuận đặt mua vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của quốc gia Đông Nam Á này.

Thái Lan được cho là một trong những nước thành công nhất trong việc ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 với chỉ 60 trường hợp tử vong và hơn 3.900 ca nhiễm bệnh được báo cáo tính đến ngày 27/11.

Thái Lan chi 200 triệu USD mua vaccine COVID-19 Thái Lan chi 200 triệu USD mua vaccine COVID-19 Astrazeneca có thể thử nghiệm lại vaccine ngừa COVID-19 Astrazeneca có thể thử nghiệm lại vaccine ngừa COVID-19 Anh bắt đầu đánh giá vaccine COVID-19 của AstraZeneca Anh bắt đầu đánh giá vaccine COVID-19 của AstraZeneca

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước