Thụy Sĩ đặt mua 5,3 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca

Quỳnh Chi (Theo Swiss Info)-Thứ bảy, ngày 17/10/2020 07:26 GMT+7

Thụy Sĩ đã đặt mua 5,3 triệu liều vaccine COVID-19 từ AstraZeneca. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 16/10, Thụy Sĩ đã ký thỏa thuận với hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh để đặt hàng tới 5,3 triệu liều vaccine COVID-19 đang được hãng này phát triển.

Giới chức Thụy Sĩ tuyên bố: "Do vẫn chưa rõ loại vaccine COVID-19 nào cuối cùng sẽ hiệu quả nhất nên chính phủ đang thực hiện một cách tiếp cận vaccine đa dạng".

Thụy Sĩ đã ký thỏa thuận với công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ để đảm bảo mua 4,5 triệu liều vaccine COVID-19 của hãng này. Quốc gia này cũng đã xác nhận sự tham gia của mình vào sáng kiến ​​COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng đối với vaccine COVID-19 khi vaccine được phê duyệt.

Tuyên bố trên cho biết: "Người dân Thụy Sĩ sẽ được đảm bảo quyền tiếp cận với vaccine COVID-19 khi vaccine vượt qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thành công và được Cơ quan phê duyệt và giám sát của Thụy Sĩ đối với thuốc và thiết bị y tế (Swissmedic) chấp thuận".

Thụy Sĩ đặt mua 5,3 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca - Ảnh 1.

AstraZeneca đã nộp đơn xin phê duyệt vaccine COVID-19 ở Thụy Sĩ. (Ảnh: Getty)

Trong khi đó, Chính phủ Thụy Điển đã ký hợp đồng mua vaccine COVID-19 với AstraZeneca trên cơ sở thỏa thuận giữa Ủy ban châu Âu và AstraZeneca về việc cung cấp tới 400 triệu liều vaccine cho châu Âu. Các quốc gia châu Âu có thể đặt hàng số lượng vaccine dự kiến mua căn cứ theo dân số của nước mình và được mua sau khi vaccine đã được phê duyệt. Thụy Điển sẽ đặt hàng vaccine COVID-19 cho các nước không phải là thành viên của EU nhưng là thành viên của EFTA (Hiệp hội Mậu dịch tự do châu Âu) như Thụy Sĩ và bán lại không thu lợi nhuận.

Nếu vaccine được phê duyệt, AstraZeneca sẽ trực tiếp chuyển vaccine đến Thụy Sĩ. Đầu tháng 10, AstraZeneca đã nộp đơn xin phê duyệt vaccine COVID-19 do hãng phát triển đến Cơ quan phê duyệt và giám sát của Thụy Sĩ đối với thuốc và thiết bị y tế (Swissmedic). Đây là lần đầu tiên một công ty sản xuất thuốc nộp hồ sơ xin phê duyệt một loại vaccine COVID-19 ở Thụy Sĩ.

WB hỗ trợ các nước đang phát triển 12 tỷ USD để mua và phân phối vaccine ngừa COVID-19 WB hỗ trợ các nước đang phát triển 12 tỷ USD để mua và phân phối vaccine ngừa COVID-19 Trung Quốc cung cấp vaccine COVID-19 thử nghiệm giá 60 USD Trung Quốc cung cấp vaccine COVID-19 thử nghiệm giá 60 USD Na Uy sẽ cung cấp miễn phí vaccine phòng COVID-19 cho người dân Na Uy sẽ cung cấp miễn phí vaccine phòng COVID-19 cho người dân

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước