Thái Lan sẽ có vaccine COVID-19 vào giữa năm 2021

Quỳnh Chi (Theo Bangkok Post)-Thứ hai, ngày 27/07/2020 09:36 GMT+7

Thái Lan dự kiến cung cấp vaccine COVID-19 vào giữa năm 2021. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Vaccine COVID-19 do Thái Lan sản xuất dự kiến sẽ được bán cho người dân nước này vào giữa năm 2021.

Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Thái Lan (NRCT) cho biết, giá bán một mũi vaccine COVID-19 không quá 620 Baht (gần 500.000 đồng)

Các thử nghiệm lâm sàng trong quá trình phát triển vaccine đã đạt được tiến bộ vào tuần trước tại Vương quốc Anh và Trung Quốc. Ở Anh, vaccine do Đại học Oxford phối hợp với một công ty phát triển. 

Trong khi đó, ở Trung Quốc, vaccine đang được nghiên cứu bởi một doanh nghiệp tư nhân. Đại diện NRCT cho biết, các loại vaccine do Anh và Trung Quốc sản xuất có thể kích thích miễn dịch cơ thể đối với những người tình nguyện và không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Trước đó, một thử nghiệm tương tự đối với vaccine COVID-19 đã được thực hiện tại Hoa Kỳ và cho kết quả khả quan. Trên thế giới, hiện có khoảng 30 loại vaccine COVID-19 đang được thử nghiệm trên người.

Thái Lan sẽ có vaccine COVID-19 vào giữa năm 2021 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế thu thập một miếng gạc mũi để xét nghiệm COVID-19 ở tỉnh Rayong, Thái Lan. (Ảnh: AP)

Thái Lan sẽ đàm phán với một số nước, có thể là Anh và Trung Quốc, xin chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine để có thể triển khai sản xuất nội địa và cung cấp cho người dân Thái Lan vào giữa năm 2021. Mỗi người sẽ cần hai mũi tiêm cho mỗi liều, trị giá 1.240 Baht.

Trong khi đó, ông Piyasakon Sakonsattayathorn, Cố vấn của Trung tâm Quản lý tình huống COVID-19 (CCSA), đã kêu gọi Chính phủ Thái Lan tổ chức các cuộc đàm phán với Đại học Oxford để chuyển giao công nghệ phát triển vaccine COVID-19 cho các nhà nghiên cứu Thái Lan.

Thái Lan sẽ có vaccine COVID-19 vào giữa năm 2021 - Ảnh 2.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Thái Lan. (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Bộ Y tế Công cộng Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết, Chính phủ nước này đã phân bổ 3,5 tỷ Baht để hỗ trợ nghiên cứu và đầu tư phát triển vaccine COVID-19, trong đó 600 triệu Baht đã được dành để giải ngân cho NRCT. Ông Piyasakon cho biết, ngân sách NRCT sẽ chi trả cho việc tăng cường năng lực công nghệ và sản xuất vaccine của các công ty dược phẩm ở Thái Lan thông qua việc chuyển giao công nghệ từ nước ngoài. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan đã kiểm tra cơ sở sản xuất của các công ty này.

Thái Lan cũng đang tự phát triển vaccine nhưng hiện mới đang ở giai đoạn thử nghiệm trên động vật.

Thái Lan tiêm liều vaccine thứ hai thử nghiệm phòng COVID-19 lên khỉ Thái Lan tiêm liều vaccine thứ hai thử nghiệm phòng COVID-19 lên khỉ

VTV.vn - Các nhà khoa học Thái Lan hôm qua đã tiêm liều vaccine thứ hai thử nghiệm phòng COVID-19 lên khỉ và chờ đợi phản ứng tích cực để có thể thử nghiệm lâm sàng ở người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước