Thái Lan triển khai hàng loạt biện pháp ứng phó với hạn hán

Ngọc Phương (PV Thường trú Đài THVN tại ASEAN)-Thứ tư, ngày 24/07/2019 06:19 GMT+7

VTV.vn - Văn phòng Tài nguyên nước Quốc gia của Thái Lan đã đệ trình Thủ tướng thông qua 7 giải pháp khẩn cấp nhằm giúp 83 huyện tại Phía Bắc và Đông Bắc ứng phó với hạn hán.

Thái Lan đang trải qua giai đoạn hạn hán gay gắt, dù đang trong mùa mưa. 20 tỉnh phía Bắc và Đông Bắc bị ảnh hưởng nặng nề. Mực nước ở những con đập lớn nhất đều ở dưới 15%. Giới chức nước này đã phải đề xuất những giải pháp khẩn cấp để ứng phó. 

Các giải pháp được Văn phòng Tài nguyên nước Quốc gia của Thái Lan đưa ra gồm: Cung cấp nước cho các khu vực có nguy cơ hạn hán, tạo mưa nhận tạo, nạo vét hồ và kênh để tăng khả năng trữ nước, xây dựng và sửa chữa các giếng nước, đền bù cho nông dân bị ảnh hưởng và hướng dẫn cho nông dân cách tiết kiệm nước tốt hơn.

Văn phòng Tài nguyên nước Quốc gia của Thái Lan cho biết, dự kiến Chính phủ Thái Lan sẽ chi 1,2 tỷ Baht (gần 39 triệu USD) để tiến hành 144 dự án nạo vét hồ và kênh tại các vùng dễ bị hạn hán.

Cùng với các biện pháp triển khai trong nước, Chính phủ Thái Lan đã đề nghị chính phủ Lào tạm ngưng chạy thử nghiệm nhà máy thủy điện Xayaboury trên dòng chính sông Mekong do lo ngại 8 tỉnh giáp biên với Lào chạy dọc theo sông Mekong có thể gánh chịu những tác động nặng nề hơn từ đợt hạn hán nghiêm trọng này do mực nước trên sông Mekong xuống thấp. Theo ghi nhận tại tỉnh Nong Khai, tỉnh giáp biên với Thủ đô Vientiane của Lào, mực nước sông Mekong đã xuống mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua. 

Thái Lan huy động quân đội hỗ trợ dân bị hạn hán Thái Lan huy động quân đội hỗ trợ dân bị hạn hán

VTV.vn - Mực nước sông Mekong tại khu vực vùng Đông Bắc Thái Lan giáp với Lào đã xuống mức thấp nhất trong gần 100 năm qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước