Thái Lan: Hạn hán nghiêm trọng giữa mùa mưa

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 19/07/2019 06:46 GMT+7

VTV.vn - Các tỉnh Phitsanulok, Sukhothai, Phichit, Kamphaeng Phet và Nakhon Sawan là 5 địa phương tại Thái Lan bị ảnh hưởng bởi hạn hán nặng nề nhất.

Thái Lan đang đối mặt với tình trạng hạn hán tồi tệ dù đang giữa mùa mưa. Tại tất cả con đập lớn nhất ở Thái Lan mực nước đều dưới 15%. Đây là số liệu tệ nhất trong 50 năm qua.

Người dân không có đủ nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất, mùa vụ thất thu. Tình trạng những cánh đồng khô cằn nứt nẻ có ở khắp mọi nơi. Hiện người Thái Lan không biết phải làm gì trước tình trạng thời tiết quá cực đoan và khó lường như vậy.

Tuy nhiên, tại tỉnh Phichit, người dân lại quay lại với các nghi thức mê tín để cầu mưa. Mọi người ở đây đã rước kiệu "Doraemon" - một nhân vật hoạt hình nổi tiếng của Nhật Bản, vừa đi vừa nhảy múa, vảy nước, cầu mưa thuận gió hòa.

Đang trong mùa mưa nhưng Thái Lan vẫn đối mặt với hạn hán nghiêm trọng - Vì sao?

Đợt hạn hán nghiêm trọng tại Thái Lan xảy ra do có một số tỉnh không có mưa kéo dài. Theo Cục Khí tượng Thái Lan, lượng mưa năm nay thấp hơn nhiều so với mức trung bình, đặc biệt là ở những vùng trồng trọt quan trọng ở miền Bắc, Đông Bắc và đồng bằng miền Trung như tỉnh Nakhon Phanom ở Đông Bắc Thái Lan, lượng mưa trung bình năm nay vào khoảng 90mm, trong khi năm 2018 là 300mm.

Những trận bão trong mùa mưa năm nay, kể cả bão Mun vừa qua, đều có cường độ yếu hơn so với những cơn bão trong mùa trước, mang đến ít mưa hơn cho vùng nội địa nằm sâu trong đất liền.

Chính quyền Thái Lan có những biện pháp gì để giúp người dân đối phó với hạn hán?

Cục Thủy lợi Hoàng gia Thái Lan đã đưa ra những biện pháp hỗ trợ để cung cấp đủ nước cho các hộ gia đình như triển khai sẵn thiết bị, máy bơm và xe chở nước đến những vùng bị hạn.

Ở quy mô lớn hơn, Thái Lan triển khai Dự án phát triển nước sông Huai Luang, lấy nước từ sông Mekong nhằm mở rộng hệ thống tưới cho các khu vực khô hạn ở vùng Đông Bắc. Đây là 1 trong 9 "đại dự án" nhằm mục tiêu mở rộng hệ thống thủy lợi trong vùng khô cằn của Thái Lan.

Tháng 6, Thái Lan cũng đã thông qua kế hoạch tổng thể quản lý nguồn nước trong vòng 20 năm.

Với đợt hạn hán lần này, ước tính sẽ có 105 huyện thuộc 12 tỉnh của Thái Lan bị ảnh hưởng. Con số này có nguy cơ không dừng lại trong bối cảnh những tác động từ biến đổi khí hậu đang ngày càng nghiêm trọng và không thể đảo ngược.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước