Thảm sát tại CHDC Congo, ít nhất 18 người thiệt mạng

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 29/10/2020 21:50 GMT+7

Nhân viên gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Congo. Ảnh: AP

VTV.vn - Vụ việc xảy ra tại một nhà thờ ở làng Baeti, tỉnh North Kivu thuộc khu vực miền Đông CHDC Congo.

Theo các nhà hoạt động nhân quyền và giới chức địa phương, số người thiệt mạng được thống kê sơ bộ là 18 người. Quân đội chính phủ CHDC Congo cũng đã xác nhận vụ việc, tuy nhiên không đưa ra con số chính xác về số nạn nhân.

Trước đó, ADF bị cho là thủ phạm của vụ tấn công vào một nhà tù nằm ở thành phố Beni ngày 20/10 và thả hơn 1.300 tù nhân. ADF là một nhóm vũ trang Hồi giáo có nguồn gốc từ Uganda và hoạt động chủ yếu tại miền Đông CHDC Congo kể từ năm 1990. Số vụ tấn công nhằm vào dân thường do ADF thực hiện đã tăng mạnh kể từ năm 2019 - thời điểm quân đội chính phủ bắt đầu tổ chức các chiến dịch nhằm vào lực lượng này và đánh bật chúng khỏi một số căn cứ gần biên giới Uganda.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, ADF đã giết hại hơn 1000 người dân tại Congo bất chấp các chiến dịch truy quét trên.

Vụ tấn công diễn ra cùng ngày với tuyên bố của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres về việc từng bước giảm quy mô của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại CHDC Congo ở những khu vực nhất định trong vòng vài năm tới.

Việt Nam đề cao đối thoại, hòa giải trong giải quyết xung đột tại Congo Việt Nam đề cao đối thoại, hòa giải trong giải quyết xung đột tại Congo

VTV.vn - Tại cuộc họp trực tuyến ngày 6/10 về tình hình tại CHDC Congo, Việt Nam nhấn mạnh vai trò của đối thoại, hòa giải trong giải quyết xung đột tại đất nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước