Ông Lý Hiển Long: "Thắng lợi của PAP không hoàn hảo như kỳ vọng"

Hữu Hưng (Phóng viên THVN tại Singapore)-Thứ bảy, ngày 11/07/2020 21:13 GMT+7

VTV.vn - Đó là chia sẻ của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sau cuộc tổng tuyển cử tại Singapore với thắng lợi áp đảo thuộc về Đảng hành động nhân dân PAP.

Cuộc tổng tuyển cử tại Singapore đã kết thúc với thắng lợi áp đảo thuộc về Đảng hành động nhân dân PAP cầm quyền với việc giành được 83/93 ghế nghị sĩ trong Quốc hội khóa mới. Tuy nhiên theo giới phân tích, đây là thắng lợi không hoàn hảo của PAP và có những bài học kinh nghiệm để mỗi chính đảng có thể rút ra để đáp ứng ngày càng tốt hơn nguyện vọng của người dân.

Đảng Hành động nhân dân PAP cầm quyền giành 83/93 ghế tại quốc hội, song tỷ lệ phiếu bầu phổ thông đạt 61,2%, giảm đáng kể so với tỷ lệ 69,9% của kỳ bầu cử trước.

Ông Lý Hiển Long: Thắng lợi của PAP không hoàn hảo như kỳ vọng - Ảnh 1.

Ông Lý Hiển Long gặp gỡ người dân ngày 3/7 (Ảnh: AP)

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chia sẻ: "Tỷ lệ phiếu phổ thông không cao như tôi đã kỳ vọng, và chúng tôi mất một khu vực bầu cử nhóm nghị sĩ. Tuy nhiên, kết quả bầu cử phản ánh đa số người dân ủng hộ đảng PAP".

Việc Đảng PAP để mất khu vực bầu cử Sengkang là một bất ngờ với giới quan sát bởi 3/4 ứng cử viên PAP tại đây là những thành viên cấp cao trong chính phủ, trong khi các ứng cử viên Đảng Công nhân đối lập đều trẻ và ít có kinh nghiệm tham gia chính trường.

PGS. Chong Ja Ian - Khoa Khoa học Chính trị, Đại học Tổng hợp Quốc gia Singapore nói: "Tôi cho rằng thông điệp của các ứng cử viên Đảng công nhân thực sự phù hợp với cư dân Senkang vốn là khu dân cư mới thành lập, có nhiều gia đình trẻ và họ thực sự hiểu người dân cần gì. Ngược lại, nhóm ứng cử viên PAP là những người đã trưởng thành hơn, có địa vị hơn nhưng vẫn còn khoảng cách và kế hoạch đưa ra không thực sự thiết thực với người dân".

Ông Lý Hiển Long: Thắng lợi của PAP không hoàn hảo như kỳ vọng - Ảnh 2.

Một khu vực bỏ phiếu ở Singapore (Ảnh: AP)

Cũng theo giới quan sát, Singapore đang chứng kiến sự dịch chuyển về thế hệ, kèm theo đó là những vấn đề xã hội mà các chính đảng cần quan tâm để có được sự ủng hộ của cử tri.

PGS. Eugene Tan - Chuyên gia phân tích chính trị cho rằng: "Khoảng cách giàu nghèo, bất bình đẳng xã hội, biến đổi khí hậu, đó là những vấn đề mà cử tri trẻ ngày nay vốn chiếm hơn một nửa số cử tri ở Singapore, muốn đảng cầm quyền quan tâm đến tương tự như chuyện cơm áo gạo tiền. Vấn đề là đảng cầm quyền có thể đáp ứng nhanh được, để không bị quay lưng trong cuộc bầu cử tới.

GS. Vũ Minh Khương - Trường Chính sách công Lý Quang Diệu nhấn mạnh: "Kết quả bầu cử Singapore ngày 10/7 trước hết khẳng định quyền lực tuyệt đối của người dân trong việc đánh giá giám sát tâm huyết năng lực cũng như phẩm chất của các chính trị gia và lá phiếu của họ thể hiện rất rõ điều đó".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước