Thành phố Tokyo siêu chi tiết giúp quy hoạch ứng phó thiên tai

Quang Duy-Thứ năm, ngày 08/04/2021 17:42 GMT+7

VTV.vn - Một ngày mới nắng lên, chiếu sáng các tòa nhà cao tầng đặc trưng của Tokyo, Nhật Bản. Nhìn qua khó ai có thể biết được khung cảnh ngoạn mục này chỉ là mô phỏng.

Thủ đô Tokyo, Nhật Bản, là một trong những thành phố đông dân nhất thế giới. Thành phố thường xuyên phải đối mặt với các thảm họa thiên nhiên như mưa bão lớn hay động đất và các cơn sóng thần. Để phần nào giảm bớt hậu quả của thiên tai cũng như hỗ trợ tốt hơn công tác quy hoạch, các nhà nghiên cứu đã ra cho mắt mô hình cực kỳ chi tiết các quận trung tâm của thành phố Tokyo thu nhỏ. Các thông tin đô thị được thể hiện rất mới lạ và trực quan.

Thành phố Tokyo thu nhỏ siêu chi tiết, với tỉ lệ 1:1000. Mô hình rộng 200 m2, sử dụng công nghệ đèn chiếu để hình ảnh hóa hàng loạt thông tin quan trọng của 13 quận trung tâm thành phố, như bản đồ các tuyến tàu điện ngầm, bản đồ mật độ dân số, tính toán tình trạng nước biển xâm thực, hay thống kê diện tích bao phủ của cây xanh đô thị. Mô hình khổng lồ hỗ trợ quy hoạch thành phố ứng phó với thảm họa thiên tai.

Thành phố Tokyo siêu chi tiết giúp quy hoạch ứng phó thiên tai - Ảnh 1.

Bản đồ các tuyến tàu điện ngầm

Ông Shinji Takeda - Quản lý cấp cao, Dự án Nghiên cứu quy hoạch đô thị Nhật Bản cho biết: "Hai năm trước, bão lớn quét qua thành phố, nước sông dâng cao gây ra tình trạng ngập úng. Dựa trên mô hình này, chúng tôi dễ dàng xác định khu vực nào sẽ bị ngập khi có mưa lớn. Mô hình cũng dự đoán được động đất sẽ tác động đến thành phố ra sao".

Dự án Tokyo thu nhỏ ra mắt vào năm 2019 và mỗi năm được cập nhật ít nhất một lần, mở rộng hơn về quy mô và mức độ chi tiết.

"Chúng tôi hiểu được rằng, điều con người nên làm là tìm cách thích nghi chứ không phải kháng lại tự nhiên. Dựa trên tầm nhìn này, chúng tôi hướng tới quy hoạch Tokyo trở thành nơi che chở người dân trong thảm họa, chứ không phải mỗi khi có thảm họa, mọi người sẽ bỏ thành phố mà đi", ông Shinji Takeda nói.

Các nhà phát triển cho rằng, bên cạnh mục đích nghiên cứu, mô hình khổng lồ còn giúp công chúng có cái nhìn bao quát, chiêm ngưỡng vẻ đẹp thành phố theo một cách riêng, khó có thể thực hiện được nếu ở ngoài không gian thực.

Tokyo (Nhật Bản) - thành phố sáng tạo nhất thế giới Tokyo (Nhật Bản) - thành phố sáng tạo nhất thế giới

VTV.vn - Theo bảng xếp hạng thường niên được đưa ra bởi công ty dữ liệu 2thinknow, Tokyo là thành phố có chỉ số sáng tạo cao nhất năm 2018.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước