Thế giới hàn gắn vết thương bằng tinh thần hòa giải

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 03/01/2017 18:36 GMT+7

VTV.vn - Bất chấp những lo lắng về khủng bố, nguy cơ mất an ninh, xung đột và sự chia rẽ, thế giới năm 2016 vẫn là điểm sáng về sự hòa giải, hy vọng và sự khoan dung.

Thế giới hàn gắn vết thương bằng tinh thần hòa giải - Ảnh 1.

Ngày 20/3/2016, Tổng thống Mỹ Obama cùng phu nhân đặt chân đến thủ đô Havana, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Mỹ đến Cuba trong suốt 88 năm qua. Mở rộng cánh tay hữu nghị đến người dân Cuba hay sôi nổi khi tham dự trận bóng chày giao hữu cùng lãnh đạo Cuba, sự xuất hiện của ông Obama tại Cuba đã gửi gắm những hy vọng về một chương mới sẽ được mở ra trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Thế giới hàn gắn vết thương bằng tinh thần hòa giải - Ảnh 2.

Tháng 5/2016, ông Obama cũng là vị Tổng thống đương nhiệm đầu tiên đến thành phố Hiroshima của Nhật Bản, nơi từng hứng chịu bom nguyên tử của Mỹ năm 1945.

Thế giới hàn gắn vết thương bằng tinh thần hòa giải - Ảnh 3.

Cái ôm an ủi một nạn nhân còn sống sót, những mong muốn hàn gắn nỗi đau chiến tranh và tránh lặp lại những thảm họa vũ khí hạt nhân kinh hoàng trong lịch sử.

Thế giới hàn gắn vết thương bằng tinh thần hòa giải - Ảnh 4.

Giương cao biểu ngữ hòa bình, xuống đường trong trang phục chim bồ câu trắng dưới màu cờ Colombia đó là cách người dân Colombia ăn mừng thời khắc lịch sử của đất nước mình.

Thế giới hàn gắn vết thương bằng tinh thần hòa giải - Ảnh 5.

Chính phủ Colombia và lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) ký thỏa thuận hòa bình và sau đó là thỏa thuận hòa bình sửa đổi chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài hơn 5 thập kỷ ở nước này.

Thế giới hàn gắn vết thương bằng tinh thần hòa giải - Ảnh 6.

Những giọt nước mắt xúc động đã rơi khi Giáo hoàng Francis quỳ xuống rửa và hôn chân những người tị nạn trong lễ phục sinh. Không phân biệt họ là người hồi giáo, người da màu hay phụ nữ, nhưng thông điệp hòa bình được gửi đi giữa làn sóng phản đối người hồi giáo đang lên cao tại châu Âu sau hàng loạt vụ khủng bố đẫm máu.

Thế giới hàn gắn vết thương bằng tinh thần hòa giải - Ảnh 7.

Vượt lên những căng thẳng của "chảo lửa" bán đảo Triều Tiên năm 2016, tấm ảnh Selfie với nụ cười rạng rỡ của hai nữ vận động viên thể dục dụng cụ tới từ Hàn Quốc và Triều Tiên tại Thế vận hội Olympic Rio 2016 đã cho thấy sức mạnh của tinh thần thể thao giúp con người vượt qua mọi rào cản chính trị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước