Vụ tấn công sân bay Thổ Nhĩ Kỳ - Tâm điểm báo chí quốc tế ngày 30/6

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 30/06/2016 10:09 GMT+7

VTV.vn - Báo chí quốc tế tập trung phân tích về vụ tấn công, đánh bom tự sát diễn ra ở sân bay Ataturk, thành phố Istanbul, khiến ít nhất 41 người thiệt mạng.

* Bài viết "Một vụ tấn công mang tính biểu tượng chống lại trái tim của Thổ Nhĩ Kỳ" trên tờ Bưu điện Quốc gia (Canada) phân tích: Sân bay Ataturk ở Istanbul là một trong những sân bay bận rộn nhất ở châu Âu và là biểu tượng của sự kết nối toàn cầu. Vụ tấn công vào đây đã thách thức nghiêm trọng tới hình ảnh Thổ Nhĩ Kỳ.

* Một bài viết trên trang mạng Al Arabiya chỉ ra sự tương đồng của vụ việc lần này với vụ tấn công vào sân bay ở thủ đô Brussels, Bỉ vào tháng 3 vừa qua. Cả hai đều là những vụ tấn công được lên kế hoạch cẩn thận, với mục đích là gây tối đa thương vong và thiệt hại.

* Trong năm 2016, ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ dự báo thiệt hại khoảng 15 tỉ USD. Trang mạng của tờ Haaretz (Israel) nhận định, chống khủng bố chắc chắn sẽ là ưu tiên hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian sắp tới.

* Theo quan điểm của một nhà phân tích trên trang mạng của CNN, nếu đích thực IS đứng đằng sau vụ tấn công này, thì đó sẽ là lời tuyên chiến đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đây, Ankara vẫn luôn tránh đối đầu trực tiếp với IS. Nhưng bây giờ, việc đặt lên hàng đầu cuộc chiến chống lại IS sẽ là không thể tránh khỏi.

Liệu có kẽ hở trong hàng rào an ninh tại sân bay Ataturk, Thổ Nhĩ Kỳ? Liệu có kẽ hở trong hàng rào an ninh tại sân bay Ataturk, Thổ Nhĩ Kỳ?

VTV.vn - Đây là nghi vấn mà các chuyên gia đang phân tích và tìm câu trả lời liên quan tới vụ khủng bố đêm 28/6 tại sân bay Ataturk, Thổ Nhĩ Kỳ.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước