Thế giới tiếp tục phản đối dữ dội vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Úy Thương (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 08/02/2016 23:53 GMT+7

Tên lửa mang theo vệ tinh Kwangmyongsong-4 rời bệ phóng. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

VTV.vn - Hội đồng Bảo an LHQ, Liên minh châu Âu cùng nhiều quốc gia đã lên tiếng phản đối hành động phóng tên lửa mang vệ tinh của Triều Tiên.

Sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thành công vệ tinh Kwangmyongsong-4 lên quỹ đạo, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã triệu tập một phiên họp khẩn cấp và ra tuyên bố lên án vụ phóng tên lửa này của Triều Tiên. Phát biểu với báo giới, Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho biết, hành động của Bình Nhưỡng đã vi phạm nghiêm trọng nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Hội đồng Bảo an sẽ làm việc khẩn trương để sớm đưa ra một nghị quyết mới phản ứng lại vụ thử hạt nhân hồi tháng 1/2016 cũng như vụ bắn thử tên lửa ngày 7/2 của Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc - bà Samantha Power - khẳng định, Washington sẽ đề xuất những biện pháp trừng phạt thích đáng đối với Triều Tiên.

Ngày 7/2, Liên minh châu Âu đã lên án vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên là một động thái nữa vi phạm các nghĩa vụ của nước này, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng tiến hành đối thoại với cộng đồng quốc tế.

Chính phủ Nhật Bản ngày 8/2 tuyên bố sẽ lên các kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử tên lửa nói trên. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định, nước này sẽ áp dụng những biện pháp hiệu quả nhất nhằm ngăn chặn Triều Tiêu tiếp tục những vụ phóng tên lửa tương tự.

Trong một phản ứng đầu tiên, Trung Quốc đã tuyên bố lấy làm tiếc về vụ Triều Tiên phóng vệ tinh quan sát Trái đất. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/2 cũng kêu gọi các bên trên bán đảo Triều Tiên kiềm chế.

Theo Trung tâm các chiến dịch không gian chung thuộc Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ, vụ phóng tên lửa gây tranh cãi của Triều Tiên vào sáng 7/2 đã đưa 2 vật thể vào không gian; tuy nhiên, hiện chưa rõ các vật thể này có phát đi tín hiệu hay không.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước