Thế giới tuyên chiến với rác thải nhựa

Thu Giang (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 16/01/2019 14:33 GMT+7

VTV.vn - Hạn chế rồi sau đó tiến tới không còn rác thải nhựa đang là biện pháp khẩn thiết để bảo vệ đại dương và cũng chính là bảo vệ tương lai của thế hệ mai sau.

Trên thế giới đã có nhiều quốc gia tuyên chiến với rác thải nhựa. Kể từ tháng 4/2019, Chính phủ Campuchia bắt đầu đánh thuế việc sử dụng túi nilon. Những người đi mua sắm ở các trung tâm thương mại và các siêu thị sẽ phải trả thêm 400 Riel (khoảng 2.300 đồng) cho 1 túi nilon.

Tại châu Âu, dự kiến bắt đầu từ năm 2021, 10 sản phẩm nhựa dùng một lần như ống hút, đĩa, thìa, đũa, tăm bông hay que gài bóng bay sẽ bị cấm sử dụng. Các sản phẩm kiểu này sẽ phải làm bằng các vật liệu tái sử dụng.

Tại Mỹ, bang California đã trở thành bang đầu tiên ban hành luật cấm các nhà hàng tự động cung cấp ống hút bằng nhựa dùng một lần cho khách hàng. Các quy định này sẽ bắt đầu có hiệu lực vào năm 2019.

Nhật Bản - nước có lượng rác thải nhựa tính trên đầu người cao thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ, cũng cam kết sẽ cắt giảm 25% rác thải nhựa trong thập kỷ tới.

Malaysia cấm nhập rác thải nhựa không thể tái chế Malaysia cấm nhập rác thải nhựa không thể tái chế

VTV.vn - Chính phủ Malaysia mới đây thông báo sẽ cấm nhập khẩu tất cả các loại rác thải nhựa không thể tái chế, do lo ngại ô nhiễm nguồn nước và các trang trại ở nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước