Thêm một quốc gia hợp pháp hoá luật kết hôn đồng giới

QA (Theo CNN)-Thứ sáu, ngày 14/06/2019 13:44 GMT+7

Nguồn: CNN.

VTV.vn - Toà án tối cao Euador mới thông qua luật hôn nhân đồng giới, mở ra một bước tiến lớn cho cộng đồng LGBTQ tại đất nước mà phần lớn theo Công giáo.

Các thẩm phán tại Toà án hiến pháp đã thông qua một cuộc bỏ phiếu với 4 phiếu chống và 5 phiếu thuận vào thứ 4 (ngày 12/6) vừa rồi để sửa đổi lại luật pháp nước này. Luật mới cho rằng luật hôn nhân hiện tại đang đậm chất phân biệt đối xử và các cặp đồng giới nên có quyền bình đẳng giới.

Quốc hội Ecuador sẽ được yêu cầu chính thức thay đổi các luật và xác định các thể chế hôn nhân. Luật sư hiến pháp Salim Zaidán chia sẻ với CNN rằng các phán quyết hôm thứ 4 vừa rồi là gần như chính thức và các cặp đồng giới có thể kết hôn ngay khi toà án hiến pháp thông báo cho văn phòng chính quyền địa phương về quyết định của họ.

Quốc hội sau đó sẽ giới thiệu và thông qua một sự luật sửa đổi dành cho luật hôn nhân hiện tại với định nghĩa là sự kết hợp giữa một người đàn ông và một người phụ nữ.

Vào thứ 4, các nhà hoạt động và ủng hộ LGBTQ đã đứng bên ngoài toà án ca ngợi đây như một chiến thắng trong phong trào vận động, đấu tranh cho quyền kết hôn bình đẳng.

Thêm một quốc gia hợp pháp hoá luật kết hôn đồng giới - Ảnh 1.

Bà Pamela Troya, người ủng hộ hôn nhân đồng giới, đã bị từ chối cấp phép kết hôn với người bạn đời của mình, Gaby Correa, vào năm 2013 chia sẻ với CNN rằng: "Tôi đang ngập tràn cảm xúc sau cuộc chiến kéo dài 6 năm. Các thẩm phán đã quyết định đứng về lẽ phải".

Tính đến hiện tại, đã có 28 quốc gia và vùng lãnh thổ hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước