Thêm nhiều nước trên thế giới bị tấn công khủng bố trong năm 2016

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 15/11/2017 21:50 GMT+7

Cảnh sát và nhân viên pháp y điều tra tại nơi ở của một nghi phạm khủng bố ở Brussels. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Năm 2016, số người thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố giảm năm thứ 2 liên tiếp, tuy nhiên có thêm nhiều nước bị tấn công.

Một báo cáo do Viện Kinh tế và Hòa bình Australia công bố ngày 15/11 cho biết trong năm 2016, số người thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố giảm năm thứ 2 liên tiếp, tuy nhiên có thêm nhiều nước bị tấn công.

Theo báo cáo Global Terrorism Index (GTI), trong năm 2016 có 25.673 người thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố, giảm 22% so với năm 2014 có số nạn nhân cao nhất. Báo cáo cũng ghi nhận số người thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố tại Syria, Pakistan và Afghanistan giảm nhiều trong năm 2016.

Tuy nhiên, trong năm 2016 có 77 nước phải hứng chịu ít nhất một cuộc tấn công khủng bố gây chết người, nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử 17 năm của Cơ sở dữ liệu khủng bố toàn cầu (Global Terrorism Database) mà báo cáo dựa vào. Bộ dữ liệu này được trường Đại học Maryland của Mỹ kiểm tra, được xem là toàn diện nhất về loại dữ liệu này trên thế giới.

GTI cho rằng số nạn nhân giảm là yếu tố tích cực chính và là bước ngoặt trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo. Sự cải thiện lớn nhất là ở Nigeria, nơi số người thiệt mạng do tổ chức khủng bố Boko Haram giảm 80% trong năm 2016.

Tuy nhiên, số người thiệt mạng do các vụ tấn công của tổ chức Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng tăng gần 50%, chủ yếu ở Iraq với mức tăng 40%.

GTI cũng nhận thấy xu hướng "đáng ngại" của tình trạng khủng bố lan truyền khắp thế giới. Trong năm 2016 có thêm 12 nước là nạn nhân của hành động tấn công gây chết người so với năm 2015.

Các tác giả bản báo cáo cũng cảnh báo khả năng các tay súng IS từ Iraq và Syria gia nhập các nhóm cực đoan mới ở các nước khác.

Tại Afghanistan, báo cáo đánh giá tình hình năm 2016 phức tạp, khi phiến quân Taliban giảm các cuộc tấn công nhằm vào dân thường, tuy nhiên tăng cường xung đột với lực lượng của Chính phủ.

Tại châu Âu và các nước phát triển, năm 2016 là năm có số người thiệt mạng do khủng bố nhiều nhất kể từ năm 1988, ngoại trừ các cuộc tấn công ngày 11/9/2001 tại Mỹ. GTI cho rằng hoạt động của IS là nguyên nhân chính, với 75% số người thiệt mạng liên quan đến khủng bố ở các nước này do IS chỉ thị hoặc cổ vũ từ năm 2014.

Các tác giả báo cáo cho rằng nhìn chung có sự chuyển hướng sang các cuộc tấn công đơn giản hơn nhằm vào các mục tiêu dân thường.

Tuy nhiên, các tác giả cũng nhận thấy rằng sự suy yếu của IS đã dẫn đến số người thiệt mạng trong nửa đầu năm 2017 giảm mạnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước