Thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm có đảm bảo dinh dưỡng?

An Ngọc-Chủ nhật, ngày 25/06/2023 19:52 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, Mỹ đã trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới, sau Singapore cho phép bán thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm cho người tiêu dùng.

Sản phẩm này được kỳ vọng sẽ là giải pháp góp phần cải thiện an ninh lương thực và giảm các tác động từ quy trình sản xuất thực phẩm đối với môi trường. Bên cạnh những kỳ vọng, nhiều người tiêu dùng Mỹ cũng đặt câu hỏi, rằng thịt được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm như thế nào, có đảm bảo dinh dưỡng hay không?

Thoạt nhìn, món thịt gà này không khác gì thịt gà thông thường và khi được bày ra trên đĩa, chắc hẳn nó sẽ kích thích vị giác của không ít người. Món thịt này đã trải qua quá trình dài để đến được bàn ăn, không phải từ một nông trại, mà từ phòng thí nghiệm.

Thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm có đảm bảo dinh dưỡng? - Ảnh 1.

Đầu tiên, các nhà khoa học lấy tế bào bằng phương pháp sinh thiết không gây hại từ động vật sống, từ trứng đã thụ tinh hoặc một ngân hàng đặc biệt nơi các tế bào được lưu trữ. Các tế bào có khả năng sinh sản nhanh nhất sẽ được chọn để đưa vào các bình thép lớn được gọi là lò phản ứng sinh học. Bên trong là dung dịch chứa các chất dinh dưỡng như muối, protein và carbonhydrate để tế bào phát triển.

Ở nhiệt độ thích hợp, các tế bào được nuôi cấy sẽ tăng trưởng theo cấp số nhân. Sau vài ngày hoặc vài tuần, thịt được lấy ra khỏi lò, từ đó được tạo hình thành thịt cốt lết, hoặc xúc xích. Không còn gì phải chờ đợi nữa, thịt đã sẵn sàng để nấu và thưởng thức.

Thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm có đảm bảo dinh dưỡng? - Ảnh 2.

Ông Joshua Tetrick - Đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành công ty Eat Just, Inc. cho biết: "Ngày nay, thế giới đang phải đối mặt với dân số ngày càng tăng, áp lực tài nguyên như nước, đất đai cũng ngày càng lớn. Vì vậy, chúng tôi đã nghĩ ra ý tưởng cung cấp cho mọi người loại thịt mà họ yêu thích mà không cần phải giết động vật, không cần đất. Đây có thể là cách thức phù hợp để chúng ta có thể ăn ngon hơn trong tương lai mà vẫn bảo vệ môi trường".

Do được sản xuất trong môi trường vô trùng nên thịt nuôi cấy ít nguy cơ nhiễm các bệnh và hóa chất. Thành phần dinh dưỡng của thịt nuôi cấy và thịt tự nhiên được đánh giá là giống nhau, thậm chí thành phần dinh dưỡng của thịt nuôi cấy còn có thể được điều chỉnh, như giảm chất béo bão hòa và cholesterol, hay tạo ra nhiều vitamin hoặc chất béo lành mạnh hơn trong sản phẩm.

Hiện các nhà sản xuất thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm tại Mỹ đang hồi hộp chờ đợi phản ứng của người tiêu dùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước