Thổ Nhĩ Kỳ cải tổ Hội đồng quân sự tối cao

Bích Thảo (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 01/08/2016 15:09 GMT+7

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Ảnh: Umit Bektas

VTV.vn - Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bổ sung thêm các bộ trưởng vào Hội đồng quân sự tối cao của nước này.

Đây là động thái mới nhất trong một loạt bước đi mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thực hiện, nhằm hạn chế quyền lực của các lực lượng vũ trang nước này sau cuộc đảo chính bất thành hôm 15/7.

Theo thông cáo đưa ra ngày 31/7, Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết, các Phó Thủ tướng, những người đứng đầu Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao sẽ trở thành thành viên của Hội đồng quân sự tối cao.

Cùng ngày, ông Erdogan đã ban hành sắc lệnh cải tổ lực lượng quân đội, cho phép Tổng thống và Thủ tướng nước này có quyền đưa ra mệnh lệnh trực tiếp cho các tư lệnh của lục quân, không quân và hải quân.

Sắc lệnh mới ban hành này cũng cho phép đóng cửa các học viện quân sự, thành lập trường Đại học Tổng hợp quân sự mới để thay thế. Tư lệnh các quân, binh chủng sẽ chịu sự chỉ huy trực tiếp của Bộ trưởng Quốc phòng.

Cũng trong ngày hôm qua, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải 1.389 quân nhân ra khỏi các lực lượng vũ trang. Các quân nhân này bị tình nghi có quan hệ với Giáo sĩ Fethullah Gulen - người hiện đang sống tại Mỹ, bị cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành.

Kể từ vụ đảo chính đến nay, hơn 60.000 người bao gồm các tướng lĩnh, binh sĩ, cảnh sát, thẩm phán và công tố viên và nhân viên nhà nước đã bị bắt giữ hoặc bị sa thải do bị tình nghi có quan hệ với Giáo sĩ Gulen.

Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Tổng thống Erdogan tuyên bố cải tổ lực lượng vũ trang Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Tổng thống Erdogan tuyên bố cải tổ lực lượng vũ trang

VTV.vn - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nằm dưới sự chỉ huy trực tiếp của Bộ trưởng Quốc phòng, đồng thời các Học viện Quân sự sẽ bị giải tán.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Từ khóa:

Thổ Nhĩ Kỳ

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước