Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận việc trì hoãn quyết định miễn thị thực của EU

Theo VOV-Chủ nhật, ngày 04/09/2016 15:00 GMT+7

Luật chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ đang là rào cản chính khiến EU chưa quyết định miễn thị thực cho công dân nước này. (Ảnh minh họa: balkaneu)

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý việc EU trì hoãn quyết định miễn thị thực cho công dân nước này cho đến tháng 11 hoặc 12/2016, thay vì tháng 10 đưa ra trước đó.

Tờ Thế giới Chủ Nhật (Đức) dẫn nguồn tin từ các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cuộc đàm phán với Liên minh Châu Âu cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng chấp nhập sự trì hoãn quyết định miễn thị thực cho người dân nước này tại các nước thành viên của Liên minh Châu Âu (EU).

Tờ báo này nêu rõ, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ Omer Celik đã hạ thấp triển vọng về vấn đề miễn thị thực vào hôm qua (3/9), sau cuộc gặp với các quan chức của Liên minh Châu Âu.

Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý việc Liên minh Châu Âu trì hoãn quyết định miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ cho đến tháng 11 hoặc 12 năm nay, thay vì thời điểm tháng 10 đưa ra trước đó.

Tuy nhiên, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, điều khoản này cần phải được thực hiện càng sớm càng tốt và “không quá cuối năm nay”.

Tờ báo nêu trên cũng dẫn các nguồn tin từ Liên minh Châu Âu cho biết, hai bên đã thu hẹp những bất đồng về việc thực thi luật chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ - vốn được xem là điều kiện để Liên minh Châu Âu miễn thị thực cho công dân nước này.

Hiện nay, Liên minh Châu Âu đang tìm cách xoa dịu căng thẳng đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi chỉ trích chiến dịch trấn áp của Thổ Nhì Kỳ liên quan đến cuộc đảo chính bất thành tại quốc gia này ngày 15/7 vừa qua./.

Từ khóa:

Thổ Nhĩ Kỳ

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước