Thổ Nhĩ Kỳ có Thủ tướng mới

-Thứ năm, ngày 28/08/2014 06:00 GMT+7

Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận, Ngoại trưởng Ahmet Davutoglu sẽ đảm nhận cương vị Thủ tướng của Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời sẽ là Chủ tịch đảng AKP.  

 

‘ Tân thủ tướng của Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu.

Quyết định trên được đưa ra chỉ một ngày trước khi cựu Thủ tướng Recept Tayyip Erdogan nhậm chức Tổng thống sau khi đắc cử trong cuộc bầu cử cách đây hơn hai tuần.

Với sự nhất trí của toàn thể đại biểu trong đại hội bất thường của AKP ngày 27/8, ông Davutoglu sẽ là người kế nhiệm cựu Thủ tướng Erdogan đảm nhận hai vị trí trên. Chính khách 55 tuổi này đã giữ chức Ngoại trưởng của Ankara từ năm 2009.

Phát biểu với báo giới, ông Davutoglu khẳng định cam kết của Tổng thống đắc cử Erdogan xây dựng một đất nước Thổ Nhĩ Kỳ đoàn kết. Ông cũng kêu gọi toàn thể người dân góp sức cho công cuộc gây dựng này nhằm giúp đất nước thêm lớn mạnh và phồn vinh. Ngoại trưởng Davutoglu đồng thời tái khẳng định cam kết đối với cải cách hiến pháp do người tiền nhiệm Erdogan khởi xướng, theo đó gia tăng quyền hạn cho Tổng thống.

Trước đó, ông Davutoglu đã được đảng AKP đề cử làm Thủ tướng mới của Thổ Nhĩ Kỳ và Chủ tịch đảng này. Quyết định trên được thông qua với sự đồng thuận cao trong đảng AKP, mở ra hy vọng về một ban lãnh đạo mạnh.

Theo TTXVN

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước