Thổ Nhĩ Kỳ đòi Mỹ ngay lập tức rút quân khỏi Manbij (Syria)

Theo VOV-Chủ nhật, ngày 28/01/2018 23:42 GMT+7

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 27/1 đòi quân đội Mỹ phải ngay lập tức rút khỏi khu vực Manbij ở miền Bắc Syria.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Ankara, ông Cavusoglu nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ muốn thấy các bước cụ thể của Mỹ trong việc chấm dứt sự hỗ trợ cho lực lượng người Kurd tại Syria.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, trong cuộc điện đàm với người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin ngày 26/1, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster đã xác nhận, Mỹ sẽ không tiếp tục cung cấp vũ khí cho Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd tại Syria.

Hai quan chức cấp này cũng vừa nhất trí tăng cường phối hợp giữa hai bên, đồng thời làm rõ những hiểu nhầm về các vấn đề liên quan đến Syria. Cả Mỹ lẫn Thổ Nhĩ Kỳ đều kêu gọi bên kia rút lực lượng khỏi miền Bắc Syria, trong khi cảnh báo về nguy cơ xảy ra đụng độ.

Lâu nay, lực lượng người Kurd tại Syria lẫn Iraq được Mỹ ủng hộ và đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ngược lại, Thổ Nhĩ Kỳ xem đây là "khủng bố và đe dọa an ninh quốc gia".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây tuyên bố sẽ mở rộng chiến dịch đến vùng Manbij, nơi đóng quân của đặc nhiệm Mỹ, làm dấy lên quan ngại về nguy cơ đụng độ giữa hai thành viên NATO.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước