Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tham gia Hiệp ước Schengen

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 04/05/2016 07:25 GMT+7

Người tị nạn và di cư đợi kiểm tra an ninh sau khi vượt qua Macedonia tới Serbia để xin tị nạn tại các nước châu Âu khác. (Nguồn: AFP/TTXVN)

VTV.vn - Báo chí châu Âu ngày 3/5 cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) đã sẵn sàng cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tham gia Hiệp ước Schengen.

Báo chí châu Âu dẫn một số nguồn tin từ Brussels (Bỉ) cho biết, EC dự kiến sẽ thông qua điều khoản này vào ngày 4/5 dù Ankara có thể không đáp ứng đủ 72 điều kiện về chính trị và kỹ thuật liên quan kiểm soát biên giới và hộ chiếu đề ra trong Hiệp ước Schengen. Tuy nhiên, Chính phủ các nước EU và Nghị viện châu Âu - thể chế có tiếng nói cuối cùng đối với việc thông qua - có thể từ chối điều khoản này.

Báo chí cũng dẫn lời một quan chức EU cho biết, có khả năng bước đầu sẽ chỉ có một số nhóm đối tượng cụ thể như sinh viên, doanh nhân hay những người mang hộ chiếu có đặc điểm sinh trắc học đáp ứng các tiêu chuẩn của EU, sẽ được phép qua lại khu vực Schengen mà không cần thị thực.

Thổ Nhĩ Kỳ được tham gia Hiệp ước Schengen là một trong những điều khoản của thỏa thuận gây tranh cãi giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được hồi tháng 3/2016 trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư tại châu Âu.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước