Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường vũ khí hạng nặng tới biên giới Syria

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 30/12/2018 14:32 GMT+7

Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại tỉnh Kilis, giáp giới với Syria, ngày 24/12. (Nguồn: THX/TTXVN)

VTV.vn - Truyền thông sở tại ngày 29/12 đưa tin, một đoàn xe phương tiện quân sự hạng nặng của Thổ Nhĩ Kỳ đã đến tỉnh Sanliurfa ở phía Đông Nam, giáp ranh với Syria.

Theo hãng tin Anadolu, nhiều xe tăng, pháo cao xạ cùng các loại phương tiện khác được triển khai đến Sanliurfa để tăng cường an ninh tại khu vực này.

Hồi đầu tháng 12/2018, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố nước này sẵn sàng mở một chiến dịch quân sự chống lại các nhóm dân quân người Kurd tại vùng Manbij (Man-bi) ở phía Bắc Syria, nếu Mỹ không yêu cầu Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) rời khỏi khu vực này.

Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu từng tuyên bố nước này sẽ không bao giờ chấp nhận sự hiện diện của YPG ở khu vực miền Đông Syria ngay cả khi xảy ra tranh cãi với quốc gia láng giềng này. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời ông Cavusoglu cho biết Ankara không bao giờ ngần ngại loại bỏ những phần tử khủng bố khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, ngay cả khi YPG đã đạt được sự đồng thuận với chính quyền Damascus và hai bên sẽ cùng kiểm soát khu vực giáp biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. YPG bị chính quyền Ankara coi là nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị nước này cấm hoạt động.

Trong một diễn biến liên quan, đánh giá về tình hình Syria sau khi Mỹ rút quân khỏi chiến trường này, cựu Đại sứ Anh tại Syria Peter Ford dự đoán tình hình tại tỉnh Idlib sẽ được giải quyết trong vòng một năm sau quyết định của Mỹ rời khỏi khỏi quốc gia Trung Đông này.

Trả lời phỏng vấn hãng Sputnik ngày 29/12, ông Ford nhấn mạnh, với hành động mới nhất của Mỹ, khoảng 80% khối lượng công việc tại Syria sẽ sớm được giải quyết. Ông cho rằng tuy nút thắt cuối cùng là vấn đề tại Idlib còn nhiều khó khăn, song với sự hợp tác của các bên chủ chốt là Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran, vấn đề sẽ được giải quyết "trong vòng một năm". Theo ông, vấn đề lớn tiếp theo mà Syria phải giải quyết là quá trình tái thiết đất nước sau chiến tranh và ngăn chặn sự trỗi dậy trở lại của chủ nghĩa khủng bố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước