Thổ Nhĩ Kỳ triệu đại sứ 9 nước phương Tây về việc đóng cửa lãnh sự quán

Ban Thời sự-TTXVN-Thứ sáu, ngày 03/02/2023 07:37 GMT+7

Người dân đi qua cổng lãnh sự quán Hà Lan ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016. Ảnh minh họa: Reuters

VTV.vn - Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu các đại sứ và đại diện 9 nước phương Tây đến trụ sở Bộ Ngoại giao để phản đối việc hàng loạt lãnh sự quán tại Istanbul đóng cửa do lo ngại về an ninh.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu các đại sứ của Mỹ, Hà Lan, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Anh, Đức, Bỉ, Pháp và Italy trong ngày 2/2 để trao công hàm chính thức phản đối việc các nước đưa ra cảnh báo an ninh và đóng cửa lãnh sự quán.

Trước đó, Mỹ và nhiều nước châu Âu đã khuyến cáo công dân không tham gia các sự kiện đông người và tránh đến các điểm nóng du lịch ở trung tâm thành phố Istanbul do lo ngại nguy cơ khủng bố ngày càng gia tăng. Ít nhất 7 nước châu Âu đã tạm thời đóng cửa lãnh sự quán của họ tại Istanbul để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, tòa lãnh sự quán Mỹ vẫn mở cửa hoạt động bình thường do không nằm ở trung tâm thành phố và được bảo vệ an ninh tốt.

Các cảnh báo an ninh xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao gia tăng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ từ chối ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Sau đó đã nổ ra các cuộc biểu tình ở Stockholm và Copenhagen và một phần tử cực đoan chống Hồi giáo đã đốt kinh Koran khiến Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng phản đối. Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã ban bố cảnh báo du lịch đối với Mỹ và châu Âu để đáp trả động thái của các quốc gia này.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu đã chỉ trích việc các lãnh sự quán châu Âu tại Istanbul đóng cửa là nỗ lực nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 5 tới. Trả lời kênh truyền hình NTV, ông Soylu cho rằng đây là cuộc chiến tranh tâm lý chống Thổ Nhĩ Kỳ và tìm cách gây bất ổn cho Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ không ủng hộ đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển Thổ Nhĩ Kỳ không ủng hộ đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển

VTV.vn - Trong bài phát biểu tại Quốc hội, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh, Thụy Điển không nên cố gắng vào thời điểm này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

Thổ Nhĩ Kỳ

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước