Thỏa thuận Minsk tại Ukraine có thể kéo dài sang năm 2016

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 03/10/2015 21:55 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa, trái) và Tổng thống Pháp Francois Hollande (giữa, phải) tại cuộc gặp song phương trước thềm hội nghị ngày 2/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

VTV.vn - Phát biểu sau cuộc đàm phán với các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine và Đức, Tổng thống Pháp Francois Hollande nói, thỏa thuận hòa bình Minsk có thể được kéo dài sang năm 2016.

 Lực lượng quân đội chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai sẽ bắt đầu rút vũ khí hạng nhẹ ra khỏi vùng giới tuyến ở miền Đông Ukraine vào hôm nay (3/10). Quyết định này được thông báo trong Hội nghị thượng đỉnh 4 bên về Ukraine tổ chức tại Paris, Pháp.

Phát biểu sau cuộc đàm phán với các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine và Đức, Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng cho biết, thỏa thuận hòa bình Minsk có thể được kéo dài sang năm 2016 để hội đủ các điều kiện an ninh chuẩn bị cho tổ chức bầu cử.

Các bên tham gia hội nghị thượng đỉnh về vấn đề Ukraine đánh giá, cam kết ngừng bắn ký tại Minsk đã được tôn trọng, vũ khí hạng nặng đã được rút ra và bắt đầu từ hôm nay (3/10) sẽ là vũ khí hạng nhẹ. Đồng thời, các bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi thỏa thuận Minsk về giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và kêu gọi thực thi đầy đủ thỏa thuận này cũng như để ngỏ khả năng kéo dài thời hạn của thỏa thuận sang năm 2016.

Với sự trung gian của Pháp và Đức, chính phủ Ukraine và lực lượng đối lập đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 12/2 tại thủ đô Minsk của Belarus, với các cam kết hai bên sẽ rút vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực giao tranh; đồng thời tiến hành trao trả tù nhân. Thỏa thuận Minsk sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/12/2015.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước