Thỏa thuận ngừng bắn tại Syria: Bất đồng ngay từ khi bắt đầu

Thanh Hiệp (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 20/09/2016 11:09 GMT+7

VTV.vn - Thỏa thuận ngừng bắn toàn diện tại Syria đã không đem lại nhiều kết quả tích cực bởi những bất đồng sâu sắc giữa các bên liên quan.

Thỏa thuận ngừng bắn toàn diện tại Syria do Nga và Mỹ làm trung gian đã kết thúc mà không được gia hạn. Ngay từ khi được công bố hôm 10/9, thỏa thuận này đã được kỳ vọng sẽ trở thành bước ngoặt mới trong tiến trình tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc nội chiến tại Syria. Thế nhưng, cũng giống như những lần trước, thỏa thuận ngừng bắn lần này đã không đem lại nhiều kết quả tích cực.

Theo giới phân tích, ngay từ đầu, bản hiệp định ngừng bắn do Nga và Mỹ làm trung gian đã không thể giải quyết tận gốc những bất đồng. Ngoài một số vấn đề kỹ thuật như hoạt động cứu trợ, hai bên không thể có tiếng nói thống nhất trong nhiều mục tiêu quan trọng và đặc biệt là bỏ qua vấn đề số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Nhiều nhóm đối lập tại Syria tuyên bố không chấp nhận thỏa thuận bởi cho rằng nó có lợi cho chính phủ Damascus. Ở phía bên kia, dù chấp nhận ngừng bắn, Tổng thống Assad cũng tỏ ra rất cương quyết.

Tổng thống Syria Bashar al Assad cho biết: "Chính phủ Syria quyết tâm khôi phục lại tất cả các khu vực nằm trong tay những kẻ khủng bố, tái lập an ninh và hòa bình".

Hệ quả là xung đột chỉ dịu đi chứ không hề chấm dứt. Các chuyến hàng viện trợ nhân đạo bị tắc nghẽn, còn số vụ vi phạm lệnh ngừng bắn thì liên tục gia tăng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước