Thỏa thuận tại Hội nghị COP21 - Cuộc cách mạng về biến đổi khí hậu

Quỳnh Anh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 13/12/2015 13:35 GMT+7

VTV.vn - Sau khi thỏa thuận toàn cầu về ứng phó với biến đổi khí hậu được thông qua, các nhà lãnh đạo thế giới, tổ chức phi Chính phủ ngay lập tức đã hoan nghênh thỏa thuận này.

Sau khi thỏa thuận toàn cầu về ứng phó với biến đổi khí hậu tại Hội nghị COP21 được thông qua, những phản hồi đầu tiên từ các nhà lãnh đạo thế giới, chính trị gia và tổ chức môi trường đều rất tích cực.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon phát biểu: “Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu là một thành công vĩ đại đối với hành tinh và người dân địa cầu. Ngày hôm nay, chúng ta cuối cùng cũng có thể nói với con cháu rằng, chúng ta đã chung tay cho việc để lại một thế giới tốt đẹp hơn cho thế hệ mai sau”.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết: “Ngày 12/12/2015 là một ngày tuyệt vời đối với hành tinh này. Tại Paris, đã có rất nhiều cuộc cách mạng trong nhiều thế kỷ, nhưng đây là cuộc cách mạng tuyệt vời nhất - cuộc cách mạng về biến đổi khí hậu”.

Từ Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi thỏa thuận đạt được là “có tầm quan trọng to lớn” với việc hầu hết các nước trên thế giới đều ký vào thỏa thuận. Ấn Độ và Trung Quốc, hai quốc gia đông dân nhất thế giới và cũng là hai nước phát thải khí nhà kính nhiều nhất trong số sác nước đang phát triển đã hoan nghênh thỏa thuận lịch sử tại Paris và cho rằng, đây là bước tiến đến tương lai tươi sáng hơn.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, vẫn còn có những lỗ hổng như thiếu một lộ trình chi tiết về giảm khí thải nhà kính.

Sau 12 ngày đàm phán căng thẳng với nhiều cuộc thương lượng kéo dài suốt đêm, đây được coi là bước đột phá trong nỗ lực của Liên Hợp Quốc trong suốt hơn 2 thập kỷ qua nhằm thuyết phục các Chính phủ hợp tác để giảm lượng khí thải gây ô nhiễm mà các nhà khoa học cho rằng đang khiến nhiệt độ của Trái đất tăng lên.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước