195 quốc gia thông qua thỏa thuận chống biến đổi khí hậu

Hồng Quang, Đoàn Hà (Thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Chủ nhật, ngày 13/12/2015 06:47 GMT+7

Tổng thống Pháp Francois Hollande , Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius và Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon nắm tay sau buổi họp cuối cùng tại COP21 tại Le Bourget , phía Bắc Paris. (Ảnh: inhabitat.com)

VTV.vn - Đêm 11/12, 195 quốc gia đã thông qua Thỏa thuận toàn cầu chống biến đổi khí hậu.

Lần đầu tiên, toàn thế giới đã cùng cam kết cứu Trái đất - kết quả của hơn 20 năm thương lượng, kết thúc bằng 12 ngày đàm phán tại Hội nghị COP21 ở Paris (Pháp). 195 quốc gia đã cam kết hạn chế mức tăng nhiệt độ của Trái đất ở mức dưới 2°C và cố gắng giới hạn ở mức 1,5°C. Thỏa thuận Paris đề ra cơ chế mỗi nước tự nguyện rà soát cam kết sau mỗi 5 năm và điều chỉnh mục tiêu theo hướng cao dần.

Thỏa thuận Paris nêu rõ: 100 tỷ USD/năm mà các nước phía Bắc hỗ trợ cho các nước phía Nam là mức khởi điểm vào năm 2020. Văn bản cũng công nhận khái niệm "công lý khí hậu" - các nước giàu phải đóng góp tài chính nhiều hơn và giảm thải nhiều hơn các nước nghèo.

Ông Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường phát biểu: “Về cơ bản, các thỏa thuận này đã đáp ứng được những yêu cầu của các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, đặc biệt là đảm bảo được tính toàn diện của Hiệp định”.

Các quốc gia sẽ có một năm để xem xét phê chuẩn Thỏa thuận Paris bắt đầu từ tháng 4/2016. Khi có ít nhất 55 nước phê chuẩn, bản Thỏa thuận Paris sẽ có hiệu lực và được chính thức áp dụng từ năm 2020.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước