Thống đốc New York Cuomo bị điều tra vì cáo buộc quấy rối tình dục 11 phụ nữ

Quỳnh Chi (Theo AP News)-Thứ tư, ngày 04/08/2021 06:52 GMT+7

Thống đốc New York Andrew Cuomo. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Một cuộc điều tra cho thấy, Thống đốc New York Andrew Cuomo đã quấy rối tình dục nhiều phụ nữ và cố gắng trả đũa một trong những người tố cáo ông ta.

Thống đốc New York Andrew Cuomo đang phải đối mặt với áp lực phải từ chức ngày càng lớn, bao gồm từ Tổng thống Joe Biden và các chính trị gia đảng Dân chủ khác.

"Tôi nghĩ ông ấy nên từ chức", Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với các phóng viên vào ngày 3/8, lặp lại lời nói của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Thượng nghị sỹ Chuck Schumer và Kirsten Gillibrand, thành viên đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, Thống đốc New York vẫn thách thức, nói trong một câu trả lời được ghi âm rằng "sự thật khác nhiều so với những gì đã được miêu tả" và ông "không bao giờ đụng chạm vào bất cứ ai một cách không thích hợp hoặc có những hành vi tình dục không phù hợp".

Cuộc điều tra kéo dài gần 5 tháng do hai luật sư đứng đầu kết luận rằng, việc 11 phụ nữ làm việc trong và ngoài chính quyền bang nói rằng ông Cuomo đã "chạm vào họ một cách không thích hợp, nhận xét về ngoại hình hoặc đưa ra những bình luận khiêu gợi về đời sống tình dục của họ" là có thật.

Anne Clark, người dẫn đầu cuộc điều tra, và cựu luật sư Mỹ Joon Kim cho biết, các cáo buộc đã được chứng thực ở các mức độ khác nhau, bao gồm cả bởi những nhân chứng khác và các tin nhắn văn bản vào thời điểm đó.

Tổng chưởng lý New York Letitia James cho biết trong một cuộc họp báo ngày 3/8: "Các cuộc phỏng vấn và nhiều bằng chứng đã cho thấy sự việc khá rõ ràng: Thống đốc Cuomo đã quấy rối tình dục các nhân viên hiện đang làm việc và cựu nhân viên của bang, vi phạm luật liên bang và bang".

Nhiều phụ nữ chia sẻ rằng, họ sợ bị trả thù nếu tố cáo hành vi của Thống đốc New York, các nhà điều tra cho biết. Cuộc điều tra cho thấy, ít nhất một lần nhân viên của ông Cuomo đã có hành động "nhằm làm mất uy tín và miệt thị" người tố cáo là Lindsey Boylan, cựu nhân viên đầu tiên công khai cáo buộc ông Cuomo có hành vi sai trái, bao gồm việc làm rò rỉ các hồ sơ nhân sự bí mật và soạn thảo một bức thư nhằm hạ thấp uy tín của Lindsey Boylan.

Những phát hiện của cuộc điều tra, được trình bày chi tiết trong một báo cáo công khai dài 165 trang, đã gây áp lực lên Thống đốc 63 tuổi này, người chỉ một năm trước được ca ngợi về khả năng lãnh đạo ổn định của mình trong những ngày đen tối nhất của cuộc khủng hoảng COVID-19.

Kể từ đó, Thống đốc Cuomo đối mặt với hàng loạt cáo buộc quấy rối, các cuộc điều tra độc lập cũng như nghi vấn chính quyền bang New York đã che giấu con số trường hợp tử vong thực tế tại viện dưỡng lão trong thời gian dịch bệnh bùng phát.

Tòa án Mỹ phạt tỷ phú Hy Lạp 58 triệu USD do quấy rối tình dục Tòa án Mỹ phạt tỷ phú Hy Lạp 58 triệu USD do quấy rối tình dục Nữ giới châu Âu phẫn nộ về vấn nạn quấy rối tình dục nơi công sở Nữ giới châu Âu phẫn nộ về vấn nạn quấy rối tình dục nơi công sở Hàng trăm nhân viên Google đình công phản đối quấy rối tình dục Hàng trăm nhân viên Google đình công phản đối quấy rối tình dục

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước