Thủ đô Washington không khác vùng chiến sự trước lễ nhậm chức Tổng thống

Nhóm phóng viên Đài THVN thường trú tại Mỹ-Thứ tư, ngày 20/01/2021 06:32 GMT+7

VTV.vn - Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức trong buổi lễ diễn ra vào nửa đêm 20/1 (theo giờ Việt Nam).

Trong những lễ nhậm chức trước đây, không khí tại thủ đô Washington D.C. của Mỹ thường giống như một buổi đại tiệc với sự tham gia của cả triệu người. Tuy nhiên, năm nay, thủ đô của nước Mỹ trước buổi lễ nhậm chức không khác gì khung cảnh của một vùng chiến sự.

Bê tông, hàng rào sắt, xe tải hạng nặng đỗ chặn trên mọi nẻo đường chính. Thủ đô nước Mỹ giống như các công sự, chiến hào thời chiến. Trạm kiểm soát an ninh, quân sự mọc lên ở khắp nơi. 25.000 lính vệ binh quốc gia đã được tăng cường về Washington D.C. nhằm bảo vệ an ninh cho buổi lễ nhậm chức Tổng thống. Như vậy, số quân tăng cường về đây cao gấp khoảng 5 lần tổng số binh lính Mỹ đang đồn trú ở Afghanistan và Iraq.

Thủ đô Washington không khác vùng chiến sự trước lễ nhậm chức Tổng thống - Ảnh 1.

Bê tông, hàng rào sắt được dựng trên mọi nẻo đường chính tại Washington D.C..

An ninh được tăng cường tối đa tại thủ đô Washington suốt từ sau vụ người biểu tình chiếm tòa nhà Quốc hội hôm 6/1 do lo ngại, các phần tử cực đoan sẽ tiếp tục tìm cách phá hoại buổi lễ nhậm chức. Tuy nhiên, lễ tuyên thệ nhậm chức vẫn sẽ diễn ra ngoài trời, trước cửa tòa nhà Quốc hội Mỹ. Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi người dân Mỹ bình tĩnh.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã cảnh báo về các cuộc biểu tình bạo lực tại Washington D.C. và thủ phủ cả 50 bang của nước Mỹ trong lễ nhậm chức Tổng thống. Các cửa hàng, cửa hiệu tại thủ đô đã được quây kín bằng gỗ, tránh tình trạng tấn công, đập phá trong ngày diễn ra sự kiện quan trọng này.

Người dân tại thủ đô Washington D.C. được khuyến cáo nên ở nhà theo dõi trực tuyến buổi lễ nhậm chức Tổng thống thay vì đổ ra đường. Các biện pháp an ninh này sẽ tiếp tục được duy trì cho tới sau ngày diễn ra lễ nhậm chức Tổng thống.

25.000 vệ binh quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ Joe Biden 25.000 vệ binh quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ Joe Biden

VTV.vn - Ngày 15/1, quân đội Mỹ xác nhận, có khoảng 25.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia được triển khai tại thủ đô Washington D.C. vào tuần tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước