Thủ lĩnh mới của Taliban ở Afghanistan từng là thẩm phán tối cao

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 26/05/2016 11:28 GMT+7

Tân thủ lĩnh Taliban, Mawlawi Haibatullah Akhundzada. (Nguồn ảnh: www.wisn.com)

VTV.vn - Thủ lĩnh mới của Taliban - Mawlawi Haibatullah Akhundzada - đã từng là thẩm phán tối cao trong thời gian Afghanistan nằm dưới chế độ của Taliban.

Mawlawi Haibatullah Akhundzada (50 tuổi) đã được chỉ định làm thủ lĩnh mới của lực lượng TalibanAfghanistan, thay thế cho cựu thủ lĩnh Mullah Akhatar Mansoor - người đã bị tiêu diệt trong một vụ không kích của quân đội Mỹ hồi tuần trước.

Theo tờ Thời báo New York, Mawlawi Haibatullah Akhundzada được biết tới là một giáo sĩ có vai trò quan trọng trong hàng ngũ Taliban, nhưng lại là nhân vật thiếu kinh nghiệm về quân sự. Nhân vật này được biết tới là người đã đưa ra những tư vấn về pháp lý cho Mullah Omar - người sáng lập ra phong trào Taliban.

Tờ Điện tín của Anh trích một nguồn tin của Taliban cho biết, việc lực lượng này chỉ định Mawlawi Haibatullah Akhundzada làm thủ lĩnh diễn ra trong một cuộc họp bí mật hôm 24/5 và đây là một quyết định không nhận được sự đồng tình của một số thành viên Taliban. Tuy nhiên, những thành viên này đều cam kết trung thành với thủ lĩnh mới để có thể cùng nhau tiến hành trả đũa nước Mỹ.

Theo hãng tin Anh Reuters, nhiệm vụ nặng nề nhất của tân thủ lĩnh Taliban chính là việc hàn gắn những rạn nứt dưới thời cựu thủ lĩnh Mullah Akhatar Mansoor và đưa các phe phái trong Taliban lại với nhau. Chuyên gia Thomas Ruttig của Mạng lưới Phân tích Afghanistan cho biết: Việc Taliban chỉ định thủ lĩnh mới là nhanh hơn dự kiến. Điều này cho thấy lực lượng này không muốn có thêm mâu thuẫn nội bộ.

Hãng tin CNN nhận xét, việc trở thành thủ lĩnh một lực lượng như Taliban là một trong những công việc khó khăn nhất thế giới. Điều đầu tiên Mawlawi Haibatullah Akhundzada phải làm là phải chứng minh được tính chính thống của mình, để từ đó có thể quy phục các thành viên Taliban. Cùng với đó, nhân vật này cần phải tìm cách khuếch trương thanh thế của tổ chức cực đoan Taliban tại khu vực Trung Đông trước sự nổi lên của tổ chức khủng bố IS hiện nay.

Vốn là một thủ lĩnh tôn giáo theo đường lối cứng rắn, nên việc Akhundzada lên làm thủ lĩnh của Taliban có nghĩa rằng sẽ khó có sự thay đổi đường hướng hoạt động của lực lượng này trong thời gian tới, nhất là trong việc tham gia đàm phán hoà bình với chính phủ Afghanistan. Tờ Bưu điện Washington cho biết, Akhundzada đã cam kết sẽ không khuất phục trước kẻ thù, đồng thời cho rằng tên này sẽ cho đẩy mạnh những đợt tấn công trong thời gian tới để thể hiện tên tuổi của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước