Thử nghiệm mức độ lây nhiễm đám đông tại Bỉ

Lê Hồng Quang (Phóng viên THVN từ Manhay, Vương quốc Bỉ)-Chủ nhật, ngày 13/06/2021 18:10 GMT+7

VTV.vn - Một loại thử nghiệm mức độ lây nhiễm đám đông đang diễn ra tại Bỉ nhằm xác định hành vi của đám đông và những yếu tố có thể lan truyền virus.

Giải Vô địch bóng đá châu Âu đã bắt đầu, thế nhưng cho tới lúc này, tại Vương quốc Bỉ vẫn chưa cho phép lắp màn hình lớn xem đá bóng ngoài trời. Một loại thử nghiệm mức độ lây nhiễm đám đông đang diễn ra với mục tiêu cho phép đám đông cùng xem đá bóng với nhau một cách an toàn vào đầu tháng Bảy.

Đến xem bóng đá, nhưng cũng là tham gia thực nghiệm dịch tễ trong điều kiện thực. 300 người tham gia đã phải đăng ký đặt chỗ từ trước, trước khi vào xem bóng đá lại phải lấy mẫu xét nghiệm nước bọt. Ngay từ bên ngoài, các lối vào riêng biệt đã được tính toán để tránh hình thành dòng người xếp hàng đông đúc.

Bà Annick Adam - Chủ tịch Câu lạc bộ bóng đá nữ quận Manhay cho biết: "Chúng tôi đã lắp đặt bên trong nhiều thiết bị đo nồng độ không khí và theo dõi di chuyển của đám đông nhằm xác định hành vi nào, thời điểm nào dễ làm lây nhiễm".

Khu vực lắp màn hình đã được che kín để từ bên ngoài không thể xem được nhằm tránh hình thành đám đông những người không đăng ký nhưng vẫn tới xem. Vào bên trong này rồi thì phải tuân thủ nhiều quy định.

Thử nghiệm mức độ lây nhiễm đám đông tại Bỉ - Ảnh 1.

Yêu cầu khó thực hiện nhất là không được bật dậy reo hò khi có phấn khích đến mấy

Alexandre Laurent - Cổ động viên đội tuyển Bỉ nói: "Tôi thấy được tới đây ngồi xem đá bóng cùng nhau cũng là cực tốt rồi. Quanh mỗi bàn chỉ được ngồi 4 người cũng không sao, sau cả năm trời phải xem bóng đá tại nhà".

Yêu cầu khó thực hiện nhất là có phấn khích đến mấy cũng không được bật dậy reo hò, vì lúc đứng lên hò reo là lúc giọt bắn văng ra nhiều nhất và xa nhất. Thực nghiệm cho thấy yêu cầu này là không thể thực hiện được, nhất là khi đội nhà ghi bàn.

Bà Valérie Glatigny - Bộ trưởng Thể thao Vương quốc Bỉ chia sẻ: "Mục đích cuộc thử nghiệm là để xem sự kiện như thế này có làm tăng tỷ lệ lây nhiễm hay không. Tất cả mọi người tham gia còn phải được theo dõi và xét nghiệm sau trận bóng. Từ đó, chúng tôi sẽ đề xuất bộ quy tắc dành cho các sự kiện đông người tương tự".

"Bộ quy tắc từ cuộc thử nghiệm hôm nay sẽ là quan trọng với chúng tôi, vì từ đó chúng tôi biết sẽ phải làm gì, nếu như được phép tổ chức hội làng chẳng hạn", ông Marc Generet - Thị trưởng quận Manhay nói.

Bảy ngày nữa tất cả sẽ được xét nghiệm một lần cuối nhằm xác định mức độ lây nhiễm. Chính phủ Bỉ tuyên bố, nếu cuộc thử nghiệm này thành công, thì có thể cho phép các sự kiện đông tới 2.500 người.

Bỉ bắt giữ hơn 130 người phản đối lệnh phong tỏa do dịch COVID-19 Bỉ bắt giữ hơn 130 người phản đối lệnh phong tỏa do dịch COVID-19

VTV.vn - Cảnh sát Bỉ thông báo đã bắt giữ 132 người tại một bữa tiệc phản đối phong tỏa bị cấm trong một công viên ở Thủ đô Brussels.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước